Cụ ông Úc bị buộc 'về hưu' sau khi hiến máu hiếm cứu sống 2,4 triệu trẻ

7 Thanh Niên Online
Cụ ông 81 tuổi James Harrison ở Úc vừa trải qua đợt hiến máu cuối cùng sau 60 năm cho máu hiếm của mình, giúp cứu sống 2,4 triệu trẻ sơ sinh.
Ông James Harrison được tôn xưng là “người có cánh tay vàng”, sau khi hiến máu hơn 1.170 lần
Reuters
Hôm 11.5, ông Harrison đã tiến hành đợt hiến máu lần thứ 1.173 và đây cũng lần hiến máu cuối cùng của ông, theo tờ The Sydney Morning Herald.
Khi mới 14 tuổi, ông Harrison đã phải trải qua ca phẫu thuật ngực, nhận nhiều đợt truyền máu giúp cứu mạng sống của mình, theo website của Tổ chức Máu Chữ Thập Đỏ Úc (ARCBS), chi nhánh của Hội Chữ Thập đỏ Úc. Từ đó, cậu bé Harrison tự hứa với lòng là sẽ trở thành người hiến máu và bắt đầu việc này khi đủ lớn.
Sau hơn một thập niên hiến máu toàn phần (lượng máu lấy ra gồm cả hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và huyết tương), những kháng thể đặc biệt của ông Harrison đã được phát hiện và ông chuyển sang hiến huyết tương.
các bác sĩ phát hiện huyết tương của ông chứa một kháng thể anti-D hiếm và rất mạnh, có thể cứu sống các bé sơ sinh bị chứng thiếu máu tán huyết (HDN) do bất đồng yếu tố Rh với mẹ.
Bệnh này có thể phát triển khi người mẹ và thai nhi có nhóm máu không tương thích. Người mẹ sản xuất kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu em bé đang phát triển. Những biến chứng nghiêm trọng của HDN có thể dẫn tới suy tim, tổn hại não và thậm chí tử vong.
Kể từ năm 1976, máu của ông Harrison đã được dùng truyền cho hơn 3 triệu phụ nữ Úc. Bằng cách phân tích dữ liệu về các ca sinh ở Úc, tỷ lệ người nhận và nguy cơ tử vong từ HDN, ARCBS khẳng định máu của ông Harrison đã cứu sống 2,4 triệu trẻ.
Giờ đây, ARCBS quyết định ông Harrison nên dừng hiến máu vì đã qua giới hạn tuổi cho máu của tổ chức này. Tuy nhiên, bản thân ông Harrison vẫn mong muốn có thể đưa “cánh tay vàng” của mình ra để hiến dòng máu quý. “Tôi sẽ tiếp tục nếu họ để tôi làm việc này”, ông Harrison chia sẻ với The Sydney Morning Herald.
Theo nhà chức trách Úc, nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đủ nguồn cung anti-D là nhờ ông Harrison. Mong ước của ông sau khi “về hưu” là sẽ có người phá vỡ kỷ lục 1.173 lần hiến máu của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Quốc Trung

Lam Quốc Trung

Nhân loại biết ơn ông! Nếu một ngày nào đó ống đến Việt Nam, cho phép tôi mạo mụi mời ông một bữa ăn Việt.
Văn Minh

Văn Minh

Ăn ở phía bắc toàn mì chính, ăn xong ngộ độc máu nữa thì mệt.
Trân Hưu Đươc

Trân Hưu Đươc

Thât trân trong tâm long cua ông. chuc ông luôn khoe va hanh phuc.
3 phản hồi
Thân văn tiến

Thân văn tiến

Ông là một anh hùng và đáng được vinh danh, những trẻ sơ sinh luôn biết ơn ông.
chanminhtruong

chanminhtruong

Không những 1173 người biết ơn ông Harrison mà nước Úc và nhiều người trên thế giới sẻ biết về tấm lòng nhân đạo cao cả của ông, Tôi xin cầu chúc ông sông khỏe và hạnh phúc nhất!
Enzo

Enzo

Là 1173 lần hiến máu cứu 2,4 triệu người bạn ơi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm