Cuba tăng gấp đôi thời hạn, diện tích đất cho nông dân thuê

0 Thanh Niên Online
Nông dân Cuba sẽ được thuê gần 27 hecta đất với thời hạn lên đến 20 năm và có thể gia hạn lại hợp đồng.
Nông dân Cuba làm đất trên một cánh đồng ngoại ô Havana /// Reuters Nông dân Cuba làm đất trên một cánh đồng ngoại ô Havana - Reuters
Nông dân Cuba làm đất trên một cánh đồng ngoại ô Havana
Reuters
Chính quyền Cuba ngày 7.8 công bố quy định mới về chính sách cho thuê đất nông nghiệp nhằm gia tăng sản lượng nông sản.
Quy định được đăng trên công báo chính thức của chính quyền Cuba. Theo đó, lần đầu tiên nông dân nước này có thể thuê 26,84 hecta đất trong thời hạn 20 năm. Thời gian và diện tích này tăng gấp đôi so với quy định cũ.
Nông dân cũng có thể làm mới hợp đồng thuê đất sau khi thời gian này kết thúc. Bên cạnh đó, các hợp tác xã có thể thuê đất với diện tích và thời gian không giới hạn.
Nông dân có thể xây nhà và các công trình khác trên 3% diện tích đất thuê so với chỉ 1% như trước đây. Tuy nhiên, nông dân vẫn phải sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi trên mảnh đất đó mà không được cho thuê, hoặc bán lại.
Theo báo Granma, động thái này nhằm tạo ra giải pháp cho những trở ngại đang kìm hãm nền nông nghiệp Cuba. Chính quyền Havana sở hữu 80% đất rồi cho nông dân và hợp tác xã thuê. Phần còn lại do khoảng 400.000 hộ nông dân và hợp tác xã sở hữu.
Trong hơn một thập niên qua, Cuba cho thuê khoảng 200.000 nông dân thuê đất nhưng vẫn còn rất nhiều vùng bị bỏ hoang.
Cuba nhập khẩu hơn 60% (khoảng 2 tỉ USD) lượng thực phẩm nước này tiêu thụ mỗi năm. Nước này cũng đã chi cả chục triệu USD vào cây trồng nhằm giảm nhập khẩu nhưng lượng gạo sản xuất trong 10 năm qua chỉ tăng 6%, đậu tăng 8%, bắp tăng 6% và sữa tăng 2,9%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm