Cuba tặng quà gì cho ông Obama?

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tặng nhiều món quà, bao gồm 205 điếu xì gà và rượu rum, cho gia đình ông Barack Obama trong 2 năm cuối nhiệm kỳ tổng thống.
Chủ tịch Cuba Raul Castro tặng 205 điếu xì gà cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama /// Reuters Chủ tịch Cuba Raul Castro tặng 205 điếu xì gà cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - Reuters
Chủ tịch Cuba Raul Castro tặng 205 điếu xì gà cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama
Reuters
Những món quà được trao sau khi Mỹ tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba vào năm 2015 và nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thuốc lá và rượu Cuba dưới thời chính quyền Tổng thống Obama.
Các quan chức cấp cao Mỹ được phép nhận quà từ lãnh đạo và chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, họ phải nộp cho Cơ quan Lưu trữ quốc gia nếu quà có số lượng và giá trị trên “mức bình thường”.
Theo báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 10.1, gia đình ông Obama và cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes đã nộp xì gà và rượu rum Cuba cho Lực lượng Mật vụ và Cơ quan Lưu trữ quốc gia.
Chủ tịch Castro tặng cho ông Obama 205 điếu xì gà và dụng cụ bảo quản cùng một chai rượu rum, trị giá 2.000 USD (45,6 triệu đồng) vào năm 2015.
Đến năm 2016, chủ tịch Cuba tặng cho cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đầm vải lanh màu trắng và đĩa gốm sứ (tổng cộng 1.190 USD).
Cuba tặng quà gì cho ông Obama? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro trong chuyến thăm Cuba lịch sử hồi năm 2016
Reuters
Hai cô con gái của ông Obama cũng nhận được đầm vải lanh từ ông Castro, cùng bộ sưu tập CD nhạc Cuba (1.164 USD).
Riêng ông Rhodes được tặng 10 điếu xì gà cùng những món quà khác trong năm 2016.
Ngoài ra, ông Obama nhận được nhiều món quà đắt tiền khác như bức tượng vàng cùng cây bút bằng bạc trị giá 56.720 USD từ Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman và xe đạp điện từ tổng thống Argentina (1.499 USD).
Trong năm 2016, món quà đắt tiền nhất là từ quốc vương Ma Rốc, với bộ sưu tập ghim cài cổ áo đính kim cương cùng nhiều trang sức có giá trị lên đến 101.200 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm