Cực hữu Áo tham gia chính phủ

0 Thanh Niên
Áo đã trở thành quốc gia phương Tây duy nhất hiện nay có sự tham gia của một đảng cực hữu trong liên minh cầm quyền sau khi Tổng thống Alexander Van der Bellen hôm qua phê chuẩn thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp. 
Ông Sebastian Kurz (phải) và ông Heinz-Christian Strache  /// AFP Ông Sebastian Kurz (phải) và ông Heinz-Christian Strache - AFP
Ông Sebastian Kurz (phải) và ông Heinz-Christian Strache
AFP
Theo Reuters, chính phủ mới sẽ nằm dưới sự lãnh đạo cánh hữu Nhân dân (OVP) và đảng Tự do (FPO) theo đường lối cực hữu. Chủ tịch OVP Sebastian Kurz, 31 tuổi, trở thành tân thủ tướng trong khi ghế phó thuộc về lãnh đạo FPO Heinz-Christian Strache.
Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10, OVP chiến thắng nhưng không đạt thế đa số tuyệt đối trong quốc hội nên phải hợp tác với FPO, vốn đứng thứ hai.
Cả hai đảng đều chủ trương cứng rắn về vấn đề nhập cư và liên kết châu lục, dù Thủ tướng tân cử Kurz tỏ ra khéo léo và uyển chuyển hơn để tránh bị xem là theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Trong khi đó, sự có mặt của FPO đặc biệt gây lo ngại, nhất là khi đảng này được giao nắm những bộ quan trọng về an ninh và đối ngoại gồm ngoại giao, nội vụ và quốc phòng…
Tân Phó thủ tướng Strache từng bị bắt vào năm 1989 vì tham gia các cuộc biểu tình của phong trào tân phát xít ở Đức nhưng sau đó khẳng định ông đã đoạn tuyệt với lực lượng này. Đáp lại các ý kiến lo ngại, ông Kurz tuyên bố Áo sẽ không đi ngược với đường lối chung của EU.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nga đã triển khai 3 hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Crimea /// Reuters>

Nga đưa thêm S-400 đến Crimea

Hạm đội Biển Đen của Nga nói hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ 3 vừa được đưa vào hoạt động ở bán đảo Crimea, sau khi Ukraine kết thúc hiệp ước hữu nghị với Nga.
Quân nhân Ukraine tham gia duyệt binh nhân kỷ niệm ngày độc lập /// Reuters>

Ukraine chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga

Ngày 21.9, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho hay đã gửi công hàm đến Nga để thông báo về sự không tồn tại của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác, theo Hãng tin Ukrinform.