Cuộc chia tay bế tắc

0 Thanh Niên
Kế hoạch đưa nước Anh rời khỏi EU (Brexit) của Thủ tướng Theresa May tiếp tục bị quốc hội bác bỏ lần thứ hai với tỷ lệ 391 phiếu chống và 242 phiếu ủng hộ, theo AFP.
Kết quả này được coi là gáo nước lạnh dập tắt gần như hoàn toàn hy vọng của nữ thủ tướng trong việc cứu vãn bản dự thảo được chuẩn bị suốt hơn 2 năm qua, trong bối cảnh hạn chót ngày 29.3 sắp đến. Diễn biến này đẩy nước Anh ngày càng cận kề nguy cơ “ly hôn” EU mà không có thỏa thuận nào về hợp tác và liên kết. Trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sẽ hứng chịu nhiều đảo lộn khi phải cắt đứt mọi hợp tác, ưu đãi về thương mại và thuế quan vì mất quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu cũng như không còn tên trong các hiệp định thương mại giữa EU với các nước khác. Một khả năng khác là quốc hội Anh có thể bỏ phiếu vào ngày 14.3 để quyết định có đề nghị dời hạn chót lại để đàm phán thêm hay không nhưng điều này sẽ khiến Anh càng thêm thất thế trước EU.
Bản thân Thủ tướng May nhấn mạnh dự thảo Brexit của bà là thỏa thuận “tốt nhất và duy nhất”. Về phần EU, dù vẫn để ngỏ khả năng gia hạn nhưng khối này tỏ ra sẵn sàng cho một cuộc chia tay “dứt tình”. “Chúng tôi khó có thể làm điều gì hơn”, Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố.
[VIDEO] Hạn Brexit cận kề, hệ thống dịch vụ tài chính Anh bắt đầu nhận quả đắng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng