Cuộc họp cấp cao định mệnh

0 Thanh Niên
Cuộc họp cấp cao hiện tại của EU có ý nghĩa và tác động định mệnh đối với chính sách của khối về vấn đề người tị nạn và đối với số phận chính trị của Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp cấp cao của EU /// Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp cấp cao của EU - Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc họp cấp cao của EU
Reuters
Bà chủ trương có giải pháp chung cho vấn đề người tị nạn để chính sách thống nhất chứ không để các thành viên EU mạnh ai nấy làm. Không thành viên nào của EU phản đối ý tưởng ấy. Vấn đề ở chỗ giải pháp chung như thế nào. Nếu nó không đáp ứng được yêu cầu của một đảng trong liên minh cầm quyền ở Đức thì đảng đó sẽ tự ý hành động, tức là thực hiện “giải pháp quốc gia” chứ không theo “giải pháp châu Âu” của bà Merkel. Khi ấy, bà không duy trì được chính phủ liên hiệp nữa hoặc ít nhất cũng bị thất thế, mất bớt quyền và tổn hại uy danh chưa từng thấy.
Hiện tại, trong EU chỉ có Pháp và Tây Ban Nha ủng hộ bà Merkel. EU bị vấn đề người tị nạn phân hóa sâu sắc thành phe bà Merkel, phe không muốn nhận thêm người tị nạn, phe chủ trương hủy bỏ quy định chung của EU về quy trình xử lý mà nhóm bà Merkel muốn duy trì, và phe muốn xây trại cho người tị nạn bên ngoài phạm vi lãnh thổ các thành viên EU. Nếu không đạt được sự nhất trí sâu rộng về giải pháp cho vấn đề người tị nạn, hội nghị này không chỉ đánh dấu sự phá sản hoàn toàn chính sách lâu nay của khối mà còn làm cho sự phân bè chia phái trong nội bộ EU trở nên trầm trọng hơn, tương lai chung vì thế không thể tránh khỏi bị vạ lây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh mô phỏng hành tinh KELT-9b và sao trung tâm /// NASA/JPL>

Khám phá hành tinh 'địa ngục'

Giới khoa học vừa tiết lộ những chi tiết đáng kinh ngạc về hành tinh nóng nhất từng được phát hiện từ trước đến nay, khi khí quyển của nó chứa đầy nguyên tử sắt và titanium ở dạng khí.

Từ phải sang: Hai chiếc F-22 của Không quân Mỹ và 2 chiếc F-35A của Không quân Na Uy được tiếp dầu phục vụ việc thực hành không chiến lẫn nhau, trên không phận Na Uy ngày 15.8.2018  /// Không quân Mỹ>

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ đấu F-35 Na Uy

Hai chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ đã có cuộc diễn tập đối kháng với 2 tiêm kích tàng hình F-35A của Không quân Na Uy hôm 15.8, và kết quả chưa được tiết lộ.