Cuộc phỏng vấn nhạy cảm của Tổng thống Trump

0 Thanh Niên
Ngay trước chuyến thăm Anh từ hôm nay 3.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những cuộc trả lời phỏng vấn khiến nước này nổi sóng.
Thủ tướng Anh theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại London hồi tháng 7.2018 /// Reuters Thủ tướng Anh theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại London hồi tháng 7.2018 - Reuters
Thủ tướng Anh theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại London hồi tháng 7.2018
Reuters
 Thông qua các bài phỏng vấn, chủ nhân Nhà Trắng muốn gửi 2 thông điệp cho London. Thứ nhất là Mỹ ủng hộ Anh ra khỏi EU (Brexit) mà không cần thỏa thuận gì. Thứ hai là Tổng thống Trump công khai hậu thuẫn cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trở thành thủ tướng mới của Anh sau khi bà Theresa May rời ghế vào ngày 7.6.
Bối cảnh hiện tại ở Anh và thời điểm ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Trump khiến những phát biểu nói trên trở nên rất nhạy cảm và tế nhị. Nhà lãnh đạo Mỹ đề cập những chuyện lớn như Brexit và ghế thủ tướng nên nhiều người đặt câu hỏi liệu nội dung trả lời phỏng vấn mới chỉ hàm ý tác động hay đã là can thiệp gián tiếp vào chuyện nội bộ của Anh.
Lâu nay, London luôn rất coi trọng và đề cao quan hệ đặc biệt với Washington. Sau khi ra khỏi EU, Anh càng cần Mỹ trên mọi phương diện hợp tác, tức là quan hệ đặc biệt song phương càng thêm cần thiết, quan trọng và giá trị đối với nước này. Phát biểu của Tổng thống Trump không thể không bị xem là hàm ý cử tri và chính giới ở Anh phải xử lý chuyện nội bộ như thế nào để duy trì và thúc đẩy được mối quan hệ đặc biệt với Mỹ. Xem ra, ranh giới giữa tác động và can thiệp trong đối ngoại rất mong manh.
 
[VIDEO] Bà Theresa May sẽ từ chức Thủ tướng Anh vào ngày 7.6

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales /// Reuters

Sự lựa chọn khó khăn

Việc Tổng thống Guatemala Jimmy Morales phải hủy chuyến thăm Mỹ có lý do liên quan trực tiếp kế hoạch ký kết thỏa thuận giữa hai bên về vấn đề di cư và tị nạn.