Cuộc tập trận lớn nhất từ Chiến tranh lạnh bắt đầu tại Nga

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.9, cuộc tập trận lớn nhất tại Nga từ thời Chiến tranh lạnh Vostok 2018 chính thức bắt đầu tại vùng Siberia.
Máy bay Nga tham gia tập trận Zapad 2017 /// AFP Máy bay Nga tham gia tập trận Zapad 2017 - AFP
Máy bay Nga tham gia tập trận Zapad 2017
AFP
Khoảng 300.000 binh lính , 36.000 xe tăng, xe bọc thép, hơn 1.000 máy bay và 80 tàu chiến thuộc 2 hạm đội của Nga tham gia cuộc tập trận Vostok 2018.
Một số đơn vị của Mông Cổ và Trung Quốc cũng được mời tham dự. Bắc Kinh xác nhận gửi đến 3.200 lính, hơn 900 khí tài quân sự cùng 30 máy bay chiến đấu, trực thăng.
Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 11-17.9 tại 5 trường huấn luyện lục quân, 4 căn cứ không quân và các khu vực ở biển Okhotsk, eo biển Bering, vùng biển giữa Nhật Bản và vùng viễn đông Nga.
Theo BBC, cũng tham gia cuộc tập trận này. Lần gần nhất Nga tập trận với quy mô tương tự vào năm 1981 trong thời Chiến tranh lạnh.
Người phát ngôn NATO Dylan White cho biết Moscow đã thông báo về cuộc tập trận này từ tháng 5. Ông nhấn mạnh rằng mọi nước có quyền tập trận nhưng điều quan trọng là phải được thực hiện một cách minh bạch và có thể đoán được.
Ông White còn bình luận rằng quy mô của Vostok 2018 chứng tỏ nước Nga đang tập trung chuẩn bị cho cuộc xung đột trên diện rộng. Ông lưu ý Moscow ngày càng quyết đoán hơn khi gia tăng ngân sách quốc phòng và hiện diện quân sự.
Tuy nhiên, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov phản pháo rằng với những thái độ khiêu khích và không thân thiện nhắm về phía Nga thì việc tổ chức cuộc tập trận là hoàn toàn hợp lý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm