Cựu giám đốc CIA Mike Pompeo nhậm chức ngoại trưởng Mỹ

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Thượng viện Mỹ ngày 16.4 bỏ phiếu phê chuẩn ông Mike Pompeo, cựu Giám đốc CIA làm Ngoại trưởng.
Ông Mike Pompeo trở thành Ngoại trưởng thứ 70 của Mỹ
AFP
Trong phiên bỏ phiếu ngày 26.4, thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Mike Pompeo làm Ngoại trưởng với tỷ lệ 57 phiếu ủng hộ và 42 phiếu chống, theo CNN.
Ông Pompeo là cựu binh lục quân Mỹ, nghị sĩ đảng Cộng hòa và được coi là người ủng hộ của Tổng thống Donald Trump trong nhiều vấn đề. Ông nhậm chức thay thế vị trí của ông Rex Tillerson, người bị Tổng thống Trump sa thải hồi tháng 3.
Dù là giám đốc một cơ quan tình báo nhưng công việc của ông Pompeo cũng liên quan nhiều đến ngoại giao. Ông được Tổng thống Trump cử đến CHDCND Triều Tiên hồi đầu tháng để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngay trước cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều để giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Trump cùng ngày hoan nghênh thượng viện phê chuẩn tân ngoại trưởng, đồng thời gọi ông Pompeo là người “tài trí”, “yêu nước” và là “tài sản to lớn của đất nước giữa thời điểm quan trọng trong lịch sử”.
Ngay sau khi ông Pompeo tuyên thệ nhậm chức, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông sẽ có chuyến công du nhiều nơi như trụ sở NATO ở Bỉ, sau đó là Ả Rập Xê Út, Jordan, Israel. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói chưa có ngoại trưởng nào trong lịch sử gần đây đi công du nhanh như ông Pompeo sau khi nhậm chức.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Erdogan dùng ứng dụng FaceTime trên iPhone để trả lời phỏng vấn về cuộc đảo chính năm 2016 /// Chụp màn hình The Verge>

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay hàng Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua kêu gọi tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Washington liên quan vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson, theo AFP. 
Chương trình máy tính của Mỹ dự đoán thế giới tận thế vào năm 2040 /// Ảnh chụp màn hình Sputnik>

Nhân loại diệt vong vào năm 2040?

Một chương trình máy tính của nhóm chuyên gia Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) trong thập niên 1970 đã dự đoán thế giới diệt vong vào năm 2040, trùng khớp với một số báo cáo gần đây.