Cựu quan chức Philippines khiếu nại Trung Quốc lên Tòa án hình sự quốc tế

8 Thanh Niên Online

Hai cựu quan chức Philippines vừa gửi đơn khiếu nại lên Tòa án hình sự quốc tế (ICC), yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

Các tàu nạo vét Trung Quốc xuất hiện phi pháp xung quanh đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi năm 2015 /// Reuters Các tàu nạo vét Trung Quốc xuất hiện phi pháp xung quanh đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi năm 2015 - Reuters
Các tàu nạo vét Trung Quốc xuất hiện phi pháp xung quanh đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hồi năm 2015
Reuters

Cụ  thể, trong đơn khiếu nại gửi cho công tố viên ICC Fatou Bensouda, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và cựu trưởng văn phòng chống tham nhũng Conchita Morales khẳng định việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông đã dẫn tới tình trạng "môi trường bị phá hủy với quy mô lớn nhất và gần như vĩnh viễn trong lịch sử nhân loại”, theo tờ The Straits Times ngày 22.3.


Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành các đảo nhân tạo rồi xây dựng các đường băng, cơ sở liên lạc và radar, và triển khai tên lửa, pháo và nhiều hệ thống vũ khí khác trên đó, theo The Straits Times. Để xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp, Trung Quốc đã nạo vét khối lượng cát khổng lồ và rạn san hô nhằm bồi thêm 1.300 ha cho các thực thể.

Trong đơn khiếu nại, ông Del Rosario và bà Morales còn lên án Trung Quốc kiểm soát các ngư trường ở Biển Đông. "Tình trạng này gây tổn hại nghiêm trọng tới an ninh năng lượng và thực phẩm của các nước ven biển ở Biển Đông, trong đó có Philippines”, hai cựu quan chức Philippines cảnh báo và đề nghị ICC mở cuộc điều tra sơ bộ về khiếu nại của họ.

Đơn khiếu nại được nộp hai ngày trước khi Philippines ngày 17.3 rút khỏi ICC. Dù vậy, ông Del Rosario lập luận ICC vẫn giữ quyền tài phán đối với những tội ác xảy ra trong thời gian Philippines còn là thành viên của tòa án quốc tế này.

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng việc khiếu nại Trung Quốc lên ICC khó có thể thành công vì Trung Quốc không phải là bên ký hiệp ước tạo ra ICC, theo The Straits Times. Hiện chưa có thông tin về phản ứng từ Bắc Kinh.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quyen

Quyen

Rốt cuộc cũng chỉ Philippine thẳng thắn đương đầu, không bằng lời sáo rổng mà bằng luật pháp quốc tế.
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Quá hay ! Tổng thống không làm thì dân làm
anh

anh

đến lúc phải truy cho ra cá nhân chịu trách nhiệm cho việc phá hoại môi trường đễ thực hiện chính sách xâm lược bành trướng ,cho dù chưa bắt được nhưng cũng "chỉ mặt"
Chánh

Chánh

Nhìn cựu quan chức nước người ta mà học hỏi !
Quá

Quá

Vì lợi ích lâu dài của cả nhân loại chứ không thể vì lợi ích trước mắt của vài kẻ muốn bành trướng ngông cuồng
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm