‘Đặc vụ cá voi Nga’ giúp nhặt điện thoại rơi xuống biển

0 Thanh Niên Online
Cá voi trắng bị nghi được quân đội Nga huấn luyện cho hoạt động tình báo vừa gây bất ngờ với hành động giúp người.
Hình ảnh cá voi nhặt điện thoại giúp người trên mạng xã hội /// Chụp màn hình PDI Hình ảnh cá voi nhặt điện thoại giúp người trên mạng xã hội - Chụp màn hình PDI
Hình ảnh cá voi nhặt điện thoại giúp người trên mạng xã hội
Chụp màn hình PDI
Theo tờ Philippine Daily Inquirer ngày 9.5, chú cá voi trắng bị ngư dân Na Uy phát hiện với chiếc đai bí ẩn và bị nghi là “gián điệp” của Hải quân Nga vừa có một hành động hết sức bất ngờ khi giúp nhặt một chiếc điện thoại di động bị rơi xuống biển.
Con cá voi này hiện vẫn ở khu vực bờ biển gần thành phố Hammerfest ở Na Uy và bà Ina Mansika đến đây vào ngày 6.5 để “mục sở thị” chủ đề đang được bàn tán vô cùng sôi nổi trên báo chí và mạng xã hội gần đây.
Tại đây, bà Mansika đánh rơi điện thoại và nghĩ rằng nó sẽ mãi nằm dưới đáy biển thì bất ngờ chú cá voi trắng hiện lên từ làn nước trong vắt với chiếc điện thoại trong miệng và trả lại khổ chủ.

Bà Mansika ghi lại hình ảnh đó trên một chiếc điện thoại khác và đăng lên mạng xã hội, thu hút hơn 276.000 lượt xem và 47.000 lượt thích.
“Ai cũng ngạc nhiên. Chúng tôi hầu như không tin vào mắt mình. Tôi hạnh phúc cực độ và vô cùng biết ơn vì đã lấy lại được điện thoại”, bà nói.
[VIDEO] Con cá voi trắng này có phải là gián điệp Nga?
Theo tờ The Washington Post, cơ quan chức năng Na Uy hiện đang định chuyển chú cá voi này về khu bảo tồn ở Iceland.
Trước đó, ngư dân Joar Hesten kể rằng ông đang định thả lưới gần làng chài Inga ở phía đông bắc Na Uy thì con vật xuất hiện và kéo bật các cuộn dây bên hông như thể muốn nhờ họ tháo chiếc đai vướng víu. Chú cá voi tỏ ra rất dạn dĩ và dường như rất quen tiếp xúc với người.
Các chuyên gia cho rằng chiếc đai với dòng chữ “Thiết bị của St. Petersburg” có thể được dùng để gắn thiết bị định vị, camera hoặc vũ khí. Chuyên gia Martin Biuw của Viện Nghiên cứu Biển Na Uy cho rằng con cá voi không thuộc dự án nghiên cứu khoa học nào của Nga mà chính Hải quân nước này đã huấn luyện nó.
Tuy nhiên, theo tờ Fiskeribladet, con cá voi có thể đã được huấn luyện để chơi đùa và giúp chữa các vấn đề về tâm thần của trẻ em.
Nhà báo Morten Vikeby từng viết bài về cá voi được huấn luyện để chữa bệnh để chữa bệnh tại một khu vực gần biên giới Nga và Na Uy vào năm 2008. Ông cho rằng chú cá voi trên có tên là Semion và ông còn nhận ra con vật.
Theo ông Vikeby, chiếc đai trên đầu có thể được dùng để kéo những chiếc xuồng nhỏ chở trẻ em. “Đó cũng là lý do tại sao cá voi thân thiện với người”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm