Đại học Hàn Quốc bị tố phát triển vũ khí sát thương từ trí tuệ nhân tạo

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online
Trên 50 nhà nghiên cứu chuyên về Trí tuệ nhân tạo (AI) tuyên bố tẩy chay đại học hàng đầu Hàn Quốc KAIST sau khi trường này mở một phòng thí nghiệm bị cho là nhằm phát triển vũ khí sát thương tự động.
Trụ sở đại học hàng đầu Hàn Quốc KAIST /// Reuters Trụ sở đại học hàng đầu Hàn Quốc KAIST - Reuters
Trụ sở đại học hàng đầu Hàn Quốc KAIST
Reuters
Các chuyên gia từ 30 quốc gia cho biết họ sẽ từ chối lời mời đến thăm hoặc hợp tác nghiên cứu với KAIST cho đến khi trường này ngừng phát triển những loại vũ khí AI “không cần sự kiểm soát của con người”, theo Reuters.
KAIST hợp tác mở trung tâm nghiên cứu với công ty Hanwha Systems thuộc hàng lớn nhất Hàn Quốc chuyên về phát triển bom chùm. Đây là các loại bom bi, đạn, lựu đạn cỡ nhỏ được chứa trong các quả bom, đạn cỡ lớn (gọi là bom, đạn mẹ) hoặc được phóng ra từ các dàn phóng. Bom mẹ phát nổ, tung đạn dược thứ cấp ra một vùng rộng lớn, tạo hiệu quả sát thương lớn.
Dù vậy, trong một thông báo, KAIST nhấn mạnh không có ý định hợp tác với Hanwha Systems phát triển vũ khí tự động sát thương hoặc robot sát thủ.
Hiệu trưởng KAIST Shin Sung-chul khẳng định: “Chúng tôi không tiến hành bất kỳ hoạt động nghiên cứu nào chống lại nhân loại, bao gồm vũ khí tự động hóa không cần sự kiểm soát của con người”.
Trung tâm nghiên cứu quốc phòng và AI chỉ tập trung sử dụng AI để phát triển các hệ thống chỉ huy-kiểm soát, điều hướng cho những thiết bị lặn, máy bay không người lái, theo KAIST.
Giáo sư Toby Walsh thuộc Đại học New South Wales (thành phố Sydney, Úc) tổ chức chiến dịch tẩy chay, đã thảo luận với tất cả chuyên gia ký tên vào thư kiến nghị.
Thư kiến nghị được công bố trước thềm hội nghị quy tụ 123 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc thảo luận về mối đe dọa từ vũ khí sát thương tự động, còn được mệnh danh là “những cỗ máy sát nhân”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiến hạm Nga thăm cảng ở Manila hồi tháng 4.2017 /// AFP>

Philippines cân nhắc mua tàu hải quân Nga

Đại sứ Philippines tại Moscow Carlos Sorreta vừa cho hãng tin TASS hay nước này đang nghiên cứu khả năng mua tàu hải quân từ Nga và so sánh điều kiện của Nga với những nước khác.