Đài Loan ngang nhiên tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình

0 Thanh Niên Online

Cục Tuần duyên Đài Loan ngày 23.10 ngang nhiên thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 3 ngày vào tháng tới trên đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đảo Ba Bình của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp /// Reuters Đảo Ba Bình của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp - Reuters
Đảo Ba Bình của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp
Reuters
Cuộc tập trận dự kiến diễn ra từ 8 giờ đến 21 giờ từ ngày 21-23.11, theo tờ South China Morning Post. Lực lượng Đài Loan ngang nhiên thông báo sẽ khai hỏa hướng ra biển và vào không trung ở khu vực xung quanh đảo Ba Bình, sử dụng pháo 40 mm và một số vũ khí khác.
Cuộc tập trận sẽ diễn ra trong phạm vi 5 hải lý xung quanh đảo Ba Bình. Đài Loan còn khuyến cáo các tàu đánh cá cùng những tàu khác và máy bay không hoạt động gần khu vực trong 3 ngày tập trận.
Trước đó trong hai ngày 22-23.8, Đài Loan đã ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình. Chiều 23.8, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó phát ngôn Nguyễn Phương Trà cho biết: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".
"Việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực, gây căng thẳng và phức tạp tình hình. Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay các hành động này, không tiếp diễn các hành động tương tự trong tương lai”, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm