Đài Loan ngang nhiên tuyên bố ‘diễn tập cứu hộ’ ở đảo Ba Bình

0 Thanh Niên Online
Đài Loan sẽ tổ chức “diễn tập cứu hộ” vào cuối tháng 11 này ở vùng biển gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, một hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
Đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng /// Reuters Đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng - Reuters
Đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Đài Loan chiếm đóng
Reuters
Hãng tin Reuters ngày 21.11 dẫn thông báo từ Cơ quan bảo vệ bờ biển Đài Loan cho hay chi tiết của cuộc “diễn tập cứu hộ” sẽ được thông báo sau, nhưng trong hoạt động này có việc cứu hộ nạn nhân đắm tàu.
China Post đưa tin rằng cuộc “diễn tập cứu hộ” này lần đầu tiên có sự tham gia của hải quân và cảnh sát biển Đài Loan, được tổ chức nhằm khẳng định “chủ quyền” (?) đối với Ba Bình sau phán quyết hồi tháng 7 của Tòa trọng tài về vụ kiện Biển Đông.
Nghị sĩ Tsai Shih-ying của đảng cầm quyền Dân Tiến (DPP) lên tiếng ủng hộ cuộc “diễn tập cứu hộ”, nói rằng hoạt động này giúp thể hiện lời kêu gọi của lãnh đạo Thái Anh Văn muốn biến Ba Bình thành cái gọi là trung tâm cứu hộ nhân đạo quốc tế ở Biển Đông.
Tsai còn ngang ngược nói rằng “Cuộc diễn tập cũng nhằm cho các nước láng giềng thấy Đài Loan có khả năng quân sự để bảo vệ lãnh thổ của mình ở Biển Đông” (?), theo China Post.
Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp. Cảnh sát biển Đài Loan tiếp quản Ba Bình từ năm 2000 sau khi được quân đội Đài Loan chuyển giao, theo Reuters. Có hơn 100 cảnh sát biển Đài Loan đang đồn trú trên đảo Ba Bình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm