Đài Loan sẽ tổ chức sự kiện ngành công nghiệp quân sự với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Hội nghị ngành công nghiệp quân sự Đài Loan-Mỹ sẽ được tổ chức lần đầu tiên ở Đài Loan và đây được xem là kết quả của một dự luật liên quan giữa hai bên.

Nhân viên Đài Loan đưa tên lửa lên chiến đấu cơ F-16 /// Reuters Nhân viên Đài Loan đưa tên lửa lên chiến đấu cơ F-16 - Reuters
Nhân viên Đài Loan đưa tên lửa lên chiến đấu cơ F-16
Reuters
Thông tin trên do một quan chức Đài Loan tiết lộ với tờ Taipei Times. Theo vị này, khả năng Đài Loan tổ chức hội nghị về ngành công nghiệp quân sự với phía Mỹ là kết quả của Đạo luật đi lại Đài Loan được Hạ viện Mỹ thông qua hồi tháng trước. Dự luật này, còn cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, khuyến khích tất cả các cuộc thăm viếng của giới chức, kể cả quan chức cấp cao, giữa hai bên.
Hội nghị ngành công nghiệp quân sự Đài Loan-Mỹ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và từ đó đến nay chỉ diễn ra ở Mỹ. Sự kiện năm nay dự kiến kéo dài 5 ngày trong tháng 5, do Hiệp hội phát triển ngành công nghiệp quân sự Đài Loan và Hội đồng kinh doanh Mỹ-Đài Loan đồng tổ chức.
Hiện không rõ quan chức Mỹ cấp nào sẽ đến dự hội nghị và liệu có gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hay không. Vị quan chức cho hay hội nghị sẽ tập trung vào việc trao đổi giữa các nhà sản xuất công nghệ quân sự và cuộc đối thoại của quan chức hai bên chỉ là thứ yếu.
Hồi năm ngoái, Đài Loan đã đề xuất hai bên thay phiên tổ chức hội nghị chuyên ngành nói trên mỗi năm. Trong khi đó, một nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Taipei Times rằng kế hoạch mới nhất của Mỹ là tổ chức hội nghị này 2 lần/năm. Theo đó, lần thứ nhất diễn ra ở Đài Loan trong 6 tháng đầu và lần thứ hai diễn ra tại Mỹ trong 6 tháng sau của năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.