Đài Loan ‘tổn thất’ thêm một đồng minh

0 Thanh Niên Online

Tổng thống El Salvador, Sanchez Ceren tuyên bố trên truyền hình quốc gia về quyết định đoạn tuyệt với Đài Loan và thay vào đó thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp El Salvador, ông Carlos Castaneda trong lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao tại Bắc Kinh /// Reuters Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp El Salvador, ông Carlos Castaneda trong lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao tại Bắc Kinh - Reuters
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp El Salvador, ông Carlos Castaneda trong lễ ký kết thiết lập quan hệ ngoại giao tại Bắc Kinh
Reuters
Giờ đây Đài Loan chỉ còn quan hệ ngoại giao chính thức với 17 nước trên thế giới, trong đó có nhiều nước đang phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương như Belize và Nauru.
“Chúng tôi không sẵn sàng tiếp tục chạy đua về tiền bạc với Trung Quốc”, theo Reuters hôm 21.8 dẫn lời người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Ngô phát biểu trong cuộc họp báo.
Theo ông Ngô, El Salvador kể từ năm ngoái liên tục đòi “sự hỗ trợ khổng lồ về tài chính” cho hoạt động phát triển cảng biển, nhưng Đài Bắc không thể ủng hộ “dự án không bền vững” sau khi phân tích.
Tin tức mới nhất đã được công bố sau khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn kết thúc chuyến công du đến Mỹ và Mỹ Latinh.
El Salvador là quốc gia thứ 5 mà Đài Loan bị mất quan hệ kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức vào năm 2016, theo sau Burkina Faso, CH Dominican, Sao Tome và Principe, Panama.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm