Đại sứ quán Trung Quốc đòi Canada thả giám đốc tài chính Huawei

0 Thanh Niên Online
Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada ngày 6.12 đã chỉ trích Canada và Mỹ vì đã "bắt giữ trái phép" một giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông Huawei, đồng thời yêu cầu các bên liên quan thả bà này ngay lập tức.
Bà Mạnh Vãn Chu là Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch của Huawei
Chụp màn hình CNN
“Cảnh sát Canada, theo yêu cầu của Mỹ, đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ luật nào của Mỹ hoặc Canada. Trung Quốc đã gửi công hàm đến Mỹ và Canada, yêu cầu họ ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái của họ và trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu”, theo thông báo đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada.
Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó chủ tịch của Huawei, bị bắt theo đề nghị của Washington và có thể bị dẫn độ qua Mỹ, theo Reuters.
Bà Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt hôm 1.12 tại thành phố Vancouver khi đang quá cảnh giữa các chuyến bay, theo đại diện hãng Huawei.
Phía Mỹ nghi hãng Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran, theo BBC.
Cổ phiếu của các nhà cung cấp cho hãng Huawei đã nhanh chóng rớt giá mạnh sau khi có tin tức về vụ bắt giữ.
Vụ bắt giữ bà Mạnh có thể làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh chỉ vài ngày sau khi Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế 90 ngày để Trung Quốc tiến hành các biện pháp nhằm đạt cân bằng thương mại song phương.
[VIDEO] Tổng thống Trump dọa làm "người đánh thuế", chứng khoán Mỹ tuột dốc

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh tượng núi lửa phun từ xa /// Twitter

Núi lửa Mexico phun trào dữ dội trong đêm

Núi lửa Popocatepetl của Mexico đã phun trào vào tối 18.3 (giờ địa phương), tống những cụm khói và tro bụi khổng lồ lên không trung, gây ảnh hưởng tới khu vực cách đó vài km, theo Hãng RT.