Đàm phán Brexit lâm nguy vì tranh chấp Gibraltar

0 Thanh Niên
Chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày Anh chính thức rời EU (Brexit), nhưng quá trình đàm phán để tìm ra một thỏa thuận “ly hôn” có lợi cho cả hai lại vấp phải thách thức lớn mang tên Gibraltar.
Một máy bay của hãng British Airways cất cánh từ Gibraltar /// Reuters Một máy bay của hãng British Airways cất cánh từ Gibraltar - Reuters
Một máy bay của hãng British Airways cất cánh từ Gibraltar
Reuters
Vùng lãnh thổ này là đối tượng tranh chấp chủ quyền lâu đời giữa Anh và Tây Ban Nha, và hiện do London kiểm soát. Brexit sẽ khiến cuộc tranh chấp thêm quyết liệt và phức tạp cũng như gây khó xử cho EU vì không muốn thiên lệch về bên nào nhưng phải bảo đảm đàm phán Brexit diễn ra suôn sẻ.
Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez muốn mọi thỏa thuận giữa EU và Anh, chẳng hạn về thương mại, sẽ không áp dụng cho Gibraltar trừ khi London đạt được đồng thuận của Madrid. Ông đã dọa sẽ phủ quyết dự thảo Brexit trong cuộc bỏ phiếu ngày 25.11 nếu yêu cầu không được đáp ứng. Về phần mình, Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo tuyên bố sẵn lòng đối thoại với Tây Ban Nha về quan hệ thương mại trong tương lai nhưng nhấn mạnh không muốn vùng lãnh thổ này trở thành con bài ngã giá về Brexit.
Theo quy tắc của EU, quá trình Brexit được thông qua theo hình thức bỏ phiếu đa số, do đó một thành viên đơn lẻ như Tây Ban Nha sẽ không thể ngăn chặn. Tuy nhiên, giới lãnh đạo EU không muốn làm mất đoàn kết nội bộ trong bối cảnh đang có nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề trong khối nên đang nỗ lực xoa dịu Madrid.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.