Đâm trúng chim, chiến đấu cơ F-35B Mỹ hư hỏng nặng

1 Thanh Niên Online
Một chiến đấu cơ tàng hình F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại Nhật Bản đã đâm trúng chim lúc cất cánh, gây thiệt hại ít nhất là 2 triệu USD.
Chiến đấu cơ F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Iwakuni, Nhật Bản /// Không quân Mỹ Chiến đấu cơ F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Iwakuni, Nhật Bản - Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ tại Iwakuni, Nhật Bản
Không quân Mỹ
Quân đội Mỹ đang điều tra và đánh giá thiệt hại sau sự cố liên quan đến chiến đấu cơ F-35B tại Nhật Bản mới đây, theo trang Marines Times.
Sự cố xảy ra hôm 7.5 tại căn cứ tại thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi miền nam Nhật Bản. Thiếu tá Eric Flanagan, người phát ngôn phi đội cho biết một chiếc F-35B trong lúc cất cánh đã đâm trúng chim nhưng cuối cùng đã dừng lại an toàn trên đường băng.
Tuy nhiên, đánh giá ban đầu cho thấy vụ việc được xếp vào loại tai nạn hạng A, tức gây ra thiệt hại từ 2 triệu USD (46,7 tỉ đồng) trở lên hoặc gây chết người hoặc tàn phế hoàn toàn.
Ngay trước đó, một tiêm kích F/A-18 của thủy quân lục chiến Mỹ tại căn cứ không quân Mountain Home, bang Idaho cũng mắc một tai nạn hạng A ngày 3.5. Chiếc F/A-18 buộc phải hạ cánh khẩn cấp vì buồng động cơ bị bốc cháy nhưng may mắn phi công không bị thương.
Đâm trúng chim, chiến đấu cơ F-35B Mỹ hư hỏng nặng - ảnh 2
Con chim ưng kẹt trong tiêm kích F-16
Ảnh chụp màn hình Marines Times
Tai nạn liên quan đến chim gây thiệt hại hàng triệu USD cho các máy bay dân sự lẫn quân sự tại Mỹ mỗi năm. Nhà chức trách tại các thành phố cũng chi nhiều tiền cho việc xua đuổi hoặc giết bớt chim xung quanh các sân bay để không gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng không.
Theo Marines Times, một chiếc F-16 của không quân Mỹ tại căn cứ Holloman ở bang New Mexico va phải một con chim ưng lúc hạ cánh hôm 17.4 nhưng may mắn là không gây thiệt hại.
Bức ảnh chụp cảnh xác con chim bị mắc kẹt trong bộ phận càng đáp của máy bay sau đó được đăng trên trang Facebook Air Force amn/nco/snco, một diễn đàn của giới phi công và cựu binh Mỹ.
[VIDEO] F-35B của Anh hạ cánh thẳng đứng

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bình

Bình

Chim sắt hiện đại cở gì cũng sợ chim thật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm