Đăng ảnh bìa quận chúa lái xe, tạp chí Vogue Ả Rập Xê Út hứng chỉ trích

0 Thanh Niên Online
Tạp chí Vogue mới đây tung ấn bản với trang bìa gây tranh cãi về quyền của phụ nữ tại đất nước Hồi giáo Ả Rập Xê Út.
Bức ảnh bìa của tạp chí Vogue gây chỉ trích /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Bức ảnh bìa của tạp chí Vogue gây chỉ trích - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Bức ảnh bìa của tạp chí Vogue gây chỉ trích
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Bức ảnh trang bìa của tạp chí Vogue Ả Rập Xê Út số ra tháng 6 chụp con gái của cố vương Abdullah, bà Hayfa bint Abdullah al-Saud ngồi đằng sau tay lái một chiếc xe hơi, đeo găng tay da, mang giày gót nhọn phong cách.
Tấm ảnh được chụp tại một vùng sa mạc bên ngoài thành phố Jeddah và được đăng nhân dịp Ả Rập Xê Út chuẩn bị chính thức dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe hơi (ngày 24.6).
Đây là một trong những cải cách của Thái tử Mohammed bin Salman, người từ khi được phong làm thái tử vào tháng 6.2017 đã có nhiều nỗ lực để dỡ bỏ những quy định hà khắc trong xã hội và loại bớt quyền lực của giới lãnh đạo tôn giáo.
Với những nỗ lực đó, bức ảnh bìa của Vogue đáng ra được tôn vinh. Tuy nhiên, nó được tung ra giữa thời điểm phong trào biểu tình dâng cao sau vụ bắt giữ ít nhất 11 nhà hoạt động nữ quyền tại Ả Rập Xê Út hồi tháng 5, theo Reuters. Ít nhất 4 người trong số này đã được thả hồi tuần trước nhưng số phận những người còn lại vẫn chưa rõ ràng.
Nhiều tài khoản trên mạng xã hội đã chỉ trích bức ảnh và chỉnh sửa, ghép mặt của những người bị bắt vào khuôn mặt của bà Hayfa rồi đăng lên mạng. "Một quận chúa được lên trang bìa của Vogue Arabia để chào mừng việc dỡ bỏ lệnh cấm trong khi những nhà vận động cho quyền lái xe của phụ nữ lại ngồi tù vì phản quốc", tài khoản Twitter @Hala_Aldosari viết.
Giới quan sát cho rằng việc bắt giữ các nhà hoạt động cho thấy những hạn chế trong cuộc cải cách của vị thái tử trẻ, người gần đây có chuyến công du nhiều nước để định hình lại hình ảnh của Ả Rập Xê Út.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chuyên cơ BAE-146 của Nữ hoàng Elizabeth II /// Getty

Anh bán chuyên cơ của nữ hoàng

Báo The Telegraph hôm qua đưa tin đội chuyên cơ của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ bị thanh lý toàn bộ trong năm sau, theo kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của nước Anh.