Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia bị giải thể

Minh Quang* - Phúc Duy

Minh Quang* - Phúc Duy

*Văn phòng Bangkok

0 Thanh Niên
Thủ tướng Hun Sen kêu gọi bình tĩnh và khẳng định cuộc tổng tuyển cử vào năm sau sẽ diễn ra bình thường.
Cảnh sát siết chặt an ninh trước Tòa án tối cao Campuchia
 ///  Ảnh: AFP Cảnh sát siết chặt an ninh trước Tòa án tối cao Campuchia - Ảnh: AFP
Cảnh sát siết chặt an ninh trước Tòa án tối cao Campuchia
Ảnh: AFP
Tòa án tối cao Campuchia ngày 16.11 ra phán quyết giải tán đảng đối lập Cứu nguy dân tộc theo kiến nghị từ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.
Chánh án Dith Munty thông báo tòa quyết định giải tán đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) và cấm 118 thành viên cấp cao của đảng này, bao gồm các ông Sam Rainsy và Kem Sokha, tham gia chính trị trong vòng 5 năm kể từ hôm qua.
Đại diện cho chính phủ với tư cách nguyên đơn có 4 luật sư, trong khi CNRP không cử đại diện tham dự. Theo ông Dith Munty, việc CNRP vắng mặt là “sự thú tội rõ ràng đối với những gì chính phủ đã cáo buộc đảng này về âm mưu lật đổ”.
Bên cạnh đó, các luật sư đại diện chính phủ trình ra 20 bằng chứng, bao gồm những đoạn phim cho thấy các lãnh đạo CNRP “kích động biểu tình phản đối kết quả bầu cử hồi năm 2013 nhằm lật đổ chính quyền với sự hậu thuẫn của Mỹ và các tổ chức khác”. Đến nay, Mỹ luôn cương quyết phản đối mọi cáo buộc dính líu đến tình hình Campuchia.
Chính phủ kiến nghị Tòa án tối cao giải tán CNRP sau khi chủ tịch đảng Kem Sokha bị bắt hôm 3.9 và truy tố tội phản quốc. Khoảng 20 nghị sĩ đối lập, bao gồm cả Phó chủ tịch CNRP Mu Sochua, đã tháo chạy ra nước ngoài sau khi Thủ tướng Hun Sen cảnh báo sẽ có thêm người bị bắt vì “âm mưu có hệ thống nhằm lật đổ chính phủ”. Kem Sokha được đảng này bầu làm chủ tịch mới hồi tháng 2 sau khi ông Sam Rainsy bất ngờ từ chức. Sam Rainsy hiện sống lưu vong ở Pháp để tránh bị xét xử về tội phỉ báng Thủ tướng Hun Sen. Ngày 15.11, Sam Rainsy bất ngờ tuyên bố hoạt động chính trị trở lại.
Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia bị giải thể
Người ủng hộ CNRP
Ảnh: Minh Quang

Sau phán quyết, CNRP sẽ mất toàn bộ 55 ghế quốc hội và 489 vị trí lãnh đạo chính quyền địa phương. Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình vào chiều qua, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi bình tĩnh và khẳng định cuộc tổng tuyển cử vào năm sau sẽ diễn ra bình thường. Ông cho biết thêm các thành viên CNRP không bị cấm hoạt động chính trị có thể gia nhập đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) hoặc thành lập đảng mới.
Đến tối qua, không xảy ra dấu hiệu bạo động hay biểu tình nào. Trước đó, hàng trăm cảnh sát chống bạo động đã được triển khai phong tỏa nhiều tuyến đường xung quanh tòa án tại thủ đô Phnom Penh từ sáng 16.11, theo AFP. Lâu nay, mỗi khi bước vào các kỳ bầu cử, CNRP thường sử dụng con bài kích động chống lại cộng đồng người Việt ở Campuchia cũng như gây rối về vấn đề biên giới nhằm kéo phiếu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm