Đảo chính nội bộ

0 Thanh Niên
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull vừa vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng cầm quyền Tự do do Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton khởi xướng.
Ông Turnbull không lạ gì chuyện đảo chính nội bộ ở Úc /// Reuters Ông Turnbull không lạ gì chuyện đảo chính nội bộ ở Úc - Reuters
Ông Turnbull không lạ gì chuyện đảo chính nội bộ ở Úc
Reuters
Dù vậy, một số thành viên nội các đã đệ đơn từ chức để thể hiện sự ủng hộ đối với ông Dutton.
Trong thời gian tới, chắc chắn Thủ tướng Turnbull sẽ còn phải đau đầu bởi ông không lạ gì chuyện “đảo chính nội bộ”. Bản thân ông cũng trở thành lãnh đạo chính phủ sau khi thách thức thành công vị trí Chủ tịch đảng Tự do của người tiền nhiệm Tony Abbott vào năm 2015. Tính tới nay, Úc trải qua 29 đời thủ tướng và có đến 23 lần đổi ngôi không qua tổng tuyển cử. Trong đó 7 người mất chức vì “đảo chính” trong đảng cầm quyền.
Không loại trừ khả năng một cuộc xáo trộn nữa trong nội bộ đảng Tự do sẽ xảy ra trước khi ông Turnbull kịp hoàn thành nhiệm kỳ của mình. Ông Dutton hiện để ngỏ khả năng tiếp tục thách thức ghế chủ tịch đảng và nếu thành công, ông Dutton sẽ trở thành người thứ 5 ngồi ghế thủ tướng Úc kể từ năm 2007, đánh dấu sự tiếp diễn của giai đoạn chính trường xáo động ở nước này.
Theo các nguồn tin, nhiều nghị sĩ đảng Tự do lo ngại sẽ thất bại trong cuộc bầu cử năm 2019 nếu tiếp tục để Thủ tướng Turnbull đại diện. Trong khi đó, ông Dutton tự tin đủ khả năng dẫn dắt đảng này đi đến thắng lợi. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng mâu thuẫn nội bộ đảng Tự do sẽ là “món quà” cho Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Đầu xuôi dễ hơn đuôi lọt

Nhà lãnh đạo Hy Lạp ý thức được rằng lần biểu quyết sắp tới trong quốc hội về thỏa thuận với Macedonia mới có ý nghĩa quyết định