Dấu ấn chương trình Pacangel

0 Thanh Niên
Dưới cái nắng oi bức ở Quảng Nam, quân nhân Mỹ cùng các đồng nghiệp nhiều nước khác nhiệt tình hỗ trợ cộng đồng địa phương trong khuôn khổ chương trình PACANGEL 2018.
Thành viên quân y Campuchia và Mỹ khám bệnh cho người dân	 /// Ảnh: Miên Cường Thành viên quân y Campuchia và Mỹ khám bệnh cho người dân - Ảnh: Miên Cường
Thành viên quân y Campuchia và Mỹ khám bệnh cho người dân
Ảnh: Miên Cường
Cách TP.Tam Kỳ khoảng 40 km về hướng nam, nhà văn hóa xã Tam Giang ở H.Núi Thành đông nghịt bà con chờ khám chữa bệnh. Bà Huỳnh Thị Phụ (59 tuổi, ở xã Tam Mỹ Tây) cho biết bị đau mắt từ lâu và đã đạp xe hơn 10 km đến Tam Giang sau khi nghe chính quyền thông báo về việc có đoàn nước ngoài về khám chữa bệnh miễn phí. “Không chỉ tôi, mà hàng trăm người dân ở xa cũng tìm về xếp hàng chờ đợi để được tận tay các bác sĩ nước ngoài khám cho mình. Sau khi được khám và chữa trị, tôi cảm thấy rất yên tâm”, bà Phụ vui vẻ nói.
Khám sức khỏe tổng quát, kiểm tra nha khoa, nhãn khoa, vật lý trị liệu và cấp phát thuốc miễn phí là những hoạt động thuộc chương trình nhân đạo PACANGEL 2018 diễn ra từ ngày 10 - 15.9 tại Quảng Nam. Khởi động từ năm 2007, PACANGEL do Lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ tổ chức và đã 7 lần được tổ chức tại Việt Nam, với 2 lần mới nhất đều đến Quảng Nam.
[VIDEO] 'Thiên thần Thái Bình Dương' trở lại Quảng Nam
Củng cố niềm tin
Sứ mệnh tại Quảng Nam là một trong 4 chương trình hỗ trợ nhân đạo PACANGEL diễn ra trong năm 2018, sau Timor Leste, Vanuatu và Sri Lanka. Tổng cộng 180 quân nhân, bao gồm 65 thành viên quân đội Mỹ phối hợp với các lực lượng Singapore, Úc, Campuchia và Lào, với sự hỗ trợ của phía Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các bên, đồng thời hỗ trợ nhân đạo và phòng chống thiên tai tại 4 huyện của tỉnh Quảng Nam. Đây cũng là lần đầu tiên một người Mỹ gốc Việt, trung tá Trịnh Gia Vinh thuộc Phi đoàn viễn chinh số 13 của Không quân Thái Bình Dương Mỹ, giữ vai trò Tổng chỉ huy PACANGEL.
Trả lời Thanh Niên, trung tá Vinh cho hay ông từng tham gia chương trình năm 2009 tại Việt Nam và lần trở lại năm nay khiến ông cảm nhận rõ rệt những bước tiến trong hợp tác song phương. “Hồi năm 2009, mọi thứ còn khá khó khăn. Không có chuyện mặc quân phục, không thảo luận về diễn tập… Giờ đây, chúng tôi và các đồng nghiệp phía Việt Nam gọi nhau bằng tên. Việc trao đổi và liên lạc dễ dàng hơn, cho phép xây dựng niềm tin được củng cố theo thời gian”, ông nói.
Theo trung tá Vinh, một trong những mục tiêu chủ chốt của chương trình PACANGEL là xây dựng khả năng tương tác, phối hợp giữa lực lượng các nước trong khu vực để ứng phó trường hợp xảy ra khủng hoảng nhân đạo. “Chẳng hạn, khi nổ ra một sự kiện khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia từng tổ chức PACANGEL, chúng tôi có thể nhận được yêu cầu trợ giúp từ chính phủ nước đó và hoạt động cứu trợ sẽ được triển khai nhanh chóng và suôn sẻ hơn”, ông cho biết. Ngoài ra, vị tổng chỉ huy gốc Việt nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi muốn tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước, xây dựng quan hệ với lực lượng phía Việt Nam. Đó chính là sự đầu tư mà PACANGEL đang thực hiện”.
“May mắn khi đến Việt Nam”
Một gương mặt gốc Việt khác cũng lần đầu tiên đặt chân về quê cha đất tổ là nữ trung tá Hoàng P.Kim, người đứng đầu đoàn quân y - y tế 135 người của PACANGEL. Nguyên quán tại Đà Nẵng, trung tá Kim từ nhỏ đã được cha mẹ kể về Việt Nam, về phong tục, tập quán, văn hóa, ẩm thực của quê hương, nhưng đến nay mới có dịp quay về. “Thật là một đặc ân khi được giúp đỡ quê hương trong vai trò tham dự PACANGEL”, nữ trung tá chia sẻ với Thanh Niên.
Về phần mình, trung sĩ Gavin O'Neill-Henry cho hay rất nhiều binh sĩ Mỹ muốn tham gia PACANGEl, số lượng đăng ký mỗi năm rất lớn. Đặc biệt, quy trình tuyển chọn nhân sự tham dự các hội thảo trao đổi chuyên môn với phía chủ nhà diễn ra rất gắt gao. Cấp chỉ huy chỉ chọn lựa những người giỏi nhất từ lục quân, không quân, hải quân và thủy quân lục chiến. “Tôi là người may mắn”, O'Neill-Henry cười sảng khoái. Năm nay, người trung sĩ này dẫn đầu đội xây dựng gồm quân nhân Mỹ và các thành viên Không quân Hoàng gia Úc. Đội của ông đã hoàn tất 8 công trình trên địa bàn huyện Núi Thành, Tiên Phước và Phú Ninh, bao gồm trạm y tế, trường học, nhà văn hóa.
Tại Trường tiểu học Tiên Thọ (Tiên Phước), các em học sinh vui vẻ chơi đùa trong sân trường, nơi đã đào sẵn hố chuẩn bị trồng cây kỷ niệm PACANGEL 2018 trong buổi lễ bế mạc chương trình vào hôm nay 17.9. Nhìn về hướng mái ngói màu xanh mướt vừa được lợp lại, ông Jerry Bynum, thành viên ban truyền thông của Phi đoàn viễn chinh số 13, chia sẻ dù đi đến bất cứ nơi đâu, ông đều cảm nhận rằng bỏ qua giàu nghèo, tình trạng xã hội hay màu da, “chúng ta ai nấy đều có gia đình, đều theo đuổi cùng một mục đích là sống hạnh phúc và được yêu thương”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm