Dấu hỏi cho hòa bình Afghanistan

0 Thanh Niên
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad hôm qua thông báo Washington đã hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận hòa bình ký với Taliban hồi tháng 2.
Lính Mỹ tuần tra tại Logar, Afghanistan  /// Reuters Lính Mỹ tuần tra tại Logar, Afghanistan - Reuters
Lính Mỹ tuần tra tại Logar, Afghanistan
Reuters
Theo đó, Mỹ giảm số binh sĩ tại Afghanistan xuống còn 8.600 người và rút quân khỏi 5 căn cứ ở Afghanistan trong vòng 135 ngày. Toàn bộ quân lực Mỹ và NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng với điều kiện Taliban cam kết giữ gìn an ninh và đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan.
Việc hoàn tất giai đoạn 1 được coi là “cột mốc quan trọng” đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump, giúp nhà lãnh đạo tiến gần đến việc hoàn thành lời hứa tranh cử là rút toàn bộ quân lực khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, việc các bên có thực thi đúng những điều đã cam kết để đem lại hòa bình thật sự cho Afghanistan hay không vẫn còn là một dấu hỏi.
Thứ nhất, các cuộc tấn công của Taliban vẫn tiếp diễn sau khi thỏa thuận được ký kết. Mỹ lên án Taliban vì các cuộc tấn công phi lý nhắm vào người dân Afghanistan, trong khi Taliban cũng cáo buộc Mỹ ủng hộ các chiến dịch tấn công của chính quyền Kabul chống Taliban.
Thứ hai, việc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban bị trì hoãn trong khi đáng ra phải bắt đầu từ tháng 3. Lý do là hai bên bất đồng và vẫn chưa hoàn tất việc trao trả tù nhân. Trong tuyên bố hôm qua, ông Khalilzad cảnh báo giai đoạn kế tiếp chỉ được thực hiện theo những điều kiện cụ thể đã nêu trong thỏa thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.