Đầu xuôi chờ đuôi lọt

0 Thanh Niên
Với đa số đúng hai phần ba (80/120), quốc hội Macedonia đã chấp nhận đề nghị của chính phủ về khởi động quá trình xem xét và quyết định đổi quốc hiệu từ Cộng hòa Macedonia thành Cộng hòa Bắc Macedonia.
Người biểu tình chống chính phủ trên đường phố thủ đô Skopje, Macedonia /// Reuters Người biểu tình chống chính phủ trên đường phố thủ đô Skopje, Macedonia - Reuters
Người biểu tình chống chính phủ trên đường phố thủ đô Skopje, Macedonia
Reuters
 Đây là thỏa thuận giữa Macedonia và Hy Lạp nhằm giải quyết vướng mắc về lịch sử và chủ quyền. Đổi lại, Hy Lạp không tiếp tục phủ quyết việc NATO và EU kết nạp nước láng giềng.
Trong cuộc trưng cầu dân ý trước đó ở Macedonia, cử tri cũng ủng hộ thỏa thuận nói trên với nhận thức và kỳ vọng là Macedonia sẽ có triển vọng gia nhập EU và NATO.
Trong quốc hội Macedonia hiện tại, phe cầm quyền nắm 71 ghế, chiếm đa số nhưng không đủ hai phần ba cần thiết để sửa đổi hiến pháp hiện hành về đổi quốc hiệu. Vì thế, việc có đủ số phiếu cần thiết để tiến hành chuyện khởi động quy trình xem xét và quyết định là diễn biến mới có ý nghĩa rất quan trọng.
Rõ ràng là phe đối lập đã bị phân hóa bởi kết quả trưng cầu dân ý và lo ngại lời đe dọa giải tán quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn của phe cầm quyền. Thực tế cả trên chính trường và trong nội bộ xã hội ở Macedonia đang có sự chuyển biến theo hướng lựa chọn EU và NATO, đồng ý và kỳ vọng rằng đổi quốc hiệu sẽ đưa đến đổi vận cho quốc gia. Như vậy có thể thấy việc đổi tên ở Macedonia bước đầu đã suôn sẻ và chỉ còn chờ “đuôi cũng lọt”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tỷ lệ phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc còn độc thân tăng đáng kể trong hơn 20 năm qua /// Reuters

Giới trẻ Hàn Quốc ngại hẹn hò

Áp lực tài chính được cho là nguyên nhân chính khiến nhiều thanh niên Hàn Quốc không sẵn sàng kết hôn và thậm chí ngại hẹn hò.
Nghi phạm Zephen Xaver (phải) được giải đi  /// Chụp màn hình ABC News

Xả súng tại ngân hàng Mỹ

Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại một ngân hàng ở thành phố Sebring (bang Florida, Mỹ).
Syria dọa tấn công sân bay Israel

Syria dọa tấn công sân bay Israel

Chính phủ Syria hôm qua cảnh báo sẽ không kích sân bay quốc tế Ben Gurion tại Tel Aviv để trả đũa những đợt tấn công của Israel.