Đệ nhất phu nhân Zimbabwe phủ nhận đầu độc đối thủ chính trị

0 Thanh Niên Online
Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe đã phủ nhận cáo buộc đầu độc đối thủ chính trị nhằm tiếp quản ghế tổng thống từ nhà lãnh đạo 93 tuổi Robert Mugabe.
Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe  /// Reuters Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe - Reuters
Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe
Reuters
Phát biểu trên truyền hình ngày 6.10, đệ nhất phu nhân Grace Mugabe (53 tuổi) cho rằng cáo buộc cho rằng bà đầu độc Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa (75 tuổi) là “vớ vẩn”. “Sao tôi lại phải giết ông ta? Tôi là vợ tổng thống. Còn Mnangagwa là ai chứ?”, bà Grace tuyên bố.
Bên cạnh đó, trong một đoạn ghi âm tại buổi vận động của bà Grace vào tối 5.10, đệ nhất phu nhân còn được cho là đã cáo buộc ông Mnangagwa cùng đồng minh âm mưu đảo chính, theo tờ The Guardian. “Chúng tôi bị đe dọa ngày đêm rằng nếu người này không trở thành tổng thống, chúng tôi sẽ bị giết”, bà Grace tuyên bố dù không nêu rõ mối đe dọa này xuất phát từ đâu.
Trước đó, Phó tổng thống Mnangagwa tố cáo rằng ông đã bị đầu độc trong một cuộc mít tính của Tổng thống Mugabe hồi tháng 8 và phải sang Nam Phi chữa trị. Trong cuộc họp báo ngày 5.10, ông Mnangagwa cho biết các bác sĩ đã kết luận rằng sự cố sức khỏe hồi tháng 8 là do bị đầu độc chứ không phải ngộ độc thực phẩm thông thường.
Ông Mnangagwa không chỉ đích danh bà Grace và tuyên bố trung thành với Tổng thống Mugabe tuy nhiên người ủng hộ ông cho rằng những đối thủ trong đảng cầm quyền Zanu-PF là thủ phạm, và chất độc được bỏ vào ly kem do công ty của bà Grace sản xuất.
Bà Grace và ông Mnangagwa được coi là 2 ứng cử viên tiềm năng thay thế Tổng thống Mugabe, người đã cầm quyền tại Zimbabwe trong 36 năm. Theo hiến pháp, nếu tổng thống qua đời hoặc từ chức giữa nhiệm kỳ, phó tổng thống đảm nhận vị trí quyền tổng thống lần gần nhất sẽ lên thay trong 90 ngày. Sau đó, đảng cầm quyền sẽ bổ nhiệm người thay thế cho đến hết nhiệm kỳ.
Ông Mnangagwa là người gần nhất làm quyền tổng thống trong thời gian ông Mugabe sang Mỹ dự họp tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9.
Hồi năm 2014, Tổng thống Mugabe tiết lộ rằng một nhóm sát thủ đã tìm cách sát hại ông Mnangagwa, khi đó mới được bổ nhiệm làm phó tổng thống, bằng cách rắc bột chứa chất độc lên bàn làm việc. Tuy nhiên, chỉ có thư ký của ông hít phải và được đưa đi cấp cứu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.