Dịch Covid-19: Ngày nhiễm kỷ lục ở Indonesia, Trung Quốc có thể hứng làn sóng mới

0 Thanh Niên Online
Bộ Y tế Indonesia ngày 19.9 ghi nhận thêm 4.168 ca nhiễm Covid-19, đánh dấu ngày có số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất ở quốc gia Đông Nam Á này và nâng tổng số ca nhiễm lên 240.687 ca.
Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 ở Đông Nam Á /// Reuters Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 ở Đông Nam Á - Reuters
Indonesia hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ 2 ở Đông Nam Á
Reuters
Dữ liệu mới từ Bộ Y tế Indonesia còn cho thấy có thêm 112 người chết trong ngày 19.9, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong lên 9.448 ca, cao nhất ở Đông Nam Á, theo Reuters.
Đứng sau Indonesia về số ca Covid-19 tử vong là Philippines. Bộ Y tế Philippines ngày 19.9 ghi nhận thêm 100 người chết, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong lên 4.930.
Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines ghi nhận thêm 3.962 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên 283.460, cao nhất ở Đông Nam Á. Cả hai số ca nhiễm và số ca tử vong mới nói trên cao nhất trong 5 ngày qua.

Quy định xét nghiệm Covid-19 Mỹ gây tranh cãi do quan chức "qua mặt" chuyên gia y tế để công bố

Trước tình trạng số ca nhiễm mới tăng cao, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định giữ quy định duy trì khoảng cách giữa các hành khách trên những phương tiện giao thông công cộng là 1 m nhằm giảm nguy cơ lây lan, bác bỏ đề xuất giảm khoảng cách xuống còn 30 cm, theo Reuters ngày 19.9 dẫn lời phát ngôn viên tổng thống Philippines Harry Roque.
Trước đó, giới chuyên gia y tế cảnh báo việc giảm khoảng cách giữa các hành khách trên tàu hỏa và xe buýt có thể dẫn tới số ca nhiễm mới tăng cao, sau khi Bộ Giao thông vận tải Philippines đề xuất giảm khoảng cách giữa các hành khách lần lượt xuống còn 75 cm từ ngày 14.9, 50 cm từ ngày 28.9 và 30 cm từ ngày 12.10 để có chỗ cho nhiều hành khách đi làm trở lại.
Ông Roque cho hay Tổng thống Duterte đã nghiên cứu các đề xuất và quyết định giữ quy định duy trì khoảng cách 1 m, trong đó có lệnh cấm ăn và nói chuyện trên phương tiện công cộng. Ngoài ra, các hành khách cần phải đeo khẩu trang mọi lúc.

Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới?

Cũng trong ngày 19.9, tờ South China Morning Post dẫn lời giới chuyên gia Trung Quốc cảnh báo nước này có thể đối mặt làn sóng Covid-19 mới khi mùa đông sắp đến. Trong đó, ông Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học hàng đầu ở Trung tâm kiểm soát phòng ngừa và dịch bệnh Trung Quốc, nói rằng nước này đã trải qua 4 làn sóng lây nhiễm và có thể đón nhận thêm làn sóng lây nhiễm thứ 5.
Đợt bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán là đợt thứ nhất, đã được kiểm soát từ tháng 3, theo ông Ngô. Làn sóng thứ 2 là đợt bùng phát do các ca nhiễm nhập khẩu ở các thành phố thuộc đông bắc Trung Quốc trong tháng 4-5. Làn sóng thứ 3 bắt đầu tại một chợ hải sản ở Bắc Kinh hồi tháng 6 và làn sóng thứ tư là những ca nhiễm lác đác ở thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh và Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>