Dịch Covid-19: trung bình 139 tỉ đồng cứu một mạng người ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan tại Mỹ đã mang đến tổn thất không nhỏ cho nền kinh tế nước này, nhưng cho đến nay, các chuyên gia mới tính toán được con số chính xác.

Sân bay quốc tế tại Los Angeles, bang California, tiếp tục các biện pháp phòng Covid-19 /// Reuters Sân bay quốc tế tại Los Angeles, bang California, tiếp tục các biện pháp phòng Covid-19 - Reuters
Sân bay quốc tế tại Los Angeles, bang California, tiếp tục các biện pháp phòng Covid-19
Reuters
Đội ngũ các nhà nghiên cứu của trường thương mại quốc tế HEC Paris (Pháp) và Đại học Bocconi ở Milan (Ý) đã đưa ra con số: giai đoạn phong tỏa từ giữa tháng 3 đến tháng 5 đã cứu được 29.000 người Mỹ, với tổn thất 169 tỉ USD, hay khoảng 6 triệu USD (139 tỉ đồng) cho mỗi mạng người.
“Các thống đốc Mỹ một mặt đã cứu được nhiều mạng người, nhưng mặt khác lại phải hy sinh nền kinh tế”, theo AFP hôm 24.11 dẫn lời giáo sư Jean-Noel Barrot của trường HEC Paris.
Làm cách nào đối phó dịch Covid-19 đã trở thành câu hỏi chính trị đầy khó khăn đối với giới lãnh đạo Mỹ. Tính đến ngày 24.11, Mỹ ghi nhận hơn 12,4 triệu ca Covid-19 và hơn 257.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì căn bệnh này, theo Đại học Johns Hopkins.

Người dân Mỹ lại đổ xô mua giấy vệ sinh vì lệnh hạn chế Covid-19

Báo cáo được đăng tải trên chuyên san Nature hồi tháng 6 phát hiện nếu không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và giới hạn hoạt động kinh doanh trên toàn quốc, số ca Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên 5,2 triệu vào đầu tháng 4, chứ không phải khoảng 365.000 trường hợp như trên thực tế.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) tính toán được rằng, lẽ ra Mỹ không mất đi hơn 35.000 mạng sống quý giá vì dịch Covid-19 nếu các biện pháp trên được áp dụng sớm hơn 1 tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một người đang điền số trên vé Powerball /// AFP/Getty

Tấm vé số độc đắc 730 triệu USD

Vào tối 20.1 (giờ Mỹ), sau nhiều tháng liền giải độc đắc Powerball đã có chủ, với một tấm vé số duy nhất đã được bán ra ở bang Maryland, theo báo USA TODAY dẫn thông tin từ website của công ty tổ chức.