Điểm nóng Covid-19 ở Đông Nam Á

2 Thanh Niên
Campuchia siết chặt lệnh phong tỏa phòng dịch ở thủ đô Phnom Penh, trong khi Philippines và Thái Lan đối mặt tình trạng bệnh viện quá tải vì bệnh nhân Covid-19.
Đường phố Phnom Penh vắng lặng trong ngày 16.4 vì lệnh phong tỏa  /// SAO PHAL NISEIY Đường phố Phnom Penh vắng lặng trong ngày 16.4 vì lệnh phong tỏa - SAO PHAL NISEIY
Đường phố Phnom Penh vắng lặng trong ngày 16.4 vì lệnh phong tỏa
SAO PHAL NISEIY
Bộ Y tế Campuchia hôm qua thông báo nước này đã ghi nhận thêm 262 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên 5.480 người, theo tờ Khmer Times. Chính quyền TP.Siem Reap hôm qua bắt đầu phong tỏa 3 khu vực của thành phố này, chỉ một ngày sau khi toàn bộ thủ đô Phnom Penh bị phong tỏa (từ ngày 15 - 28.4).
Chính quyền Phnom Penh cảnh báo nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát thì sẽ kéo dài lệnh phong tỏa. Đô trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng cho biết Bộ Thương mại Campuchia sẽ cử đoàn công tác đi kiểm tra, xử lý thương lái lợi dụng lệnh phong tỏa để tăng giá các mặt hàng thiết yếu.

Thủ tướng Hun Sen ra lệnh nội bất xuất, ngoại bất nhập ở Phnom Penh

Bộ Nội vụ Campuchia kêu gọi người dân tuân thủ lệnh phong tỏa và nhấn mạnh có đủ thực phẩm. Người dân được lệnh không rời khỏi nhà, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp như đến bệnh viện hoặc mua thuốc men và chỉ có hai người trong một gia đình được phép ra ngoài mua thức ăn.
“Đường phố ở thủ đô vắng lặng. Cơ quan chức năng cảnh báo sẽ xử phạt nặng người không tuân thủ lệnh phong tỏa. Tôi nhận thấy mọi người tuân thủ lệnh phong tỏa, ở nhà và làm việc trực tuyến”, nữ giảng viên Nayheak Khun của Đại học Campuchia ở Phnom Penh, chia sẻ với Thanh Niên.
Các quốc gia khác ở Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines đang đối mặt tình trạng bệnh viện quá tải vì số ca mắc Covid-19 tăng vọt. Philippines chứng kiến nhiều bệnh viện sắp hết chỗ chứa ở vùng thủ đô Manila với dân số khoảng 13 triệu người. Tính riêng trong 30 ngày qua, Manila ghi nhận 266.489 ca nhiễm, chiếm 30% tổng số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn quốc.
Trên mạng xã hội, nhiều người cho biết họ phải cố ra ngoài Manila để tìm kiếm bệnh viện. Trước tình hình này, Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte cho biết chính phủ có thể trưng dụng các khách sạn để thiết lập cơ sở cách ly và điều trị Covid-19.
ỞThái Lan, Bộ Y tế trưng dụng giường của khách sạn để điều trị bệnh nhân Covid-19. “Hiện có 5.000 giường tại 23 khách sạn được chuẩn bị sẵn sàng và sẽ có thêm 7.000 giường”, theo thông báo của Bộ Y tế Thái Lan. Bên cạnh đó, chính phủ Thái Lan đã thiết lập hơn 20.000 giường bệnh tại các bệnh viện dã chiến trên toàn quốc.

Thái Lan chạy đua tiêm vắc xin Covid-19 để mở cửa đảo nghỉ dưỡng Phuket đón du khách từ tháng 7

Thái Lan đối mặt đợt bùng phát dịch mới trong tuần này với hơn 1.500 ca nhiễm mới được ghi nhận vào ngày 16.4, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên hơn 39.000 người, với 97 ca tử vong. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul hôm qua phát biểu rằng hiện chưa cần phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc và đặt mục tiêu kiểm soát đợt bùng phát dịch mới trong vòng một tháng, theo tờ Bangkok Post.
Tuy nhiên, ông Anutin lưu ý chính phủ đang cân nhắc một loạt biện pháp phòng dịch bao gồm đóng cửa các địa điểm giải trí, quán bar, tiệm mát xa và trường học trên toàn quốc trong ít nhất 2 tuần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Làm theo cách của VN đi - nhanh và quyết liệt - hiệu quả cực kỳ !
Nguyễn Linh

Nguyễn Linh

tùy theo thái độ người dân thôi, vạ miệng suy nghĩ. Tôi có người bạn ở Campuchia, họ tuân thủ tốt nhé, chẳng may do người trẻ thích đi lại nhiều thôi. Chính phủ Campuchia cũng quyết tâm đó. Nói phải biết suy nghĩ chứ. Nên ủng hộ họ thay vì cách chê bai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu trục hạm Anh HMS Defender /// Chụp màn hình TASS

Nga tố Anh, Mỹ 'kích động xung đột' ở biển Đen

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 25.6 cáo buộc Anh và Mỹ cố kích động xung đột ở biển Đen và tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ biên giới bằng mọi cách có thể, kể cả dùng quân đội.