Đòi Trung Quốc bồi thường vì Covid-19, các công ty Mỹ bị tấn công mạng

25 Thanh Niên Online
Các công ty Mỹ bị tấn công mạng sau khi theo đuổi vụ kiện tập thể, cáo buộc Trung Quốc chậm trễ trong việc chặn dịch Covid-19 và yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại.
Các nhân viên y tế chuyển thi thể của bệnh nhân Covid-19 khỏi Trung tâm y tế Wyckoff Heights ở thành phố New York ngày 2.4 /// Reuters Các nhân viên y tế chuyển thi thể của bệnh nhân Covid-19 khỏi Trung tâm y tế Wyckoff Heights ở thành phố New York ngày 2.4 - Reuters
Các nhân viên y tế chuyển thi thể của bệnh nhân Covid-19 khỏi Trung tâm y tế Wyckoff Heights ở thành phố New York ngày 2.4
Reuters
Hãng luật Berman Law Group, theo đuổi vụ kiện tập thể chống lại Trung Quốc ở Mỹ và công ty Lucas Compton, chuyên về vận động hành lang, cho biết họ đang ghi nhận 5.000 vụ tấn công mạng nhắm hệ thống máy tính và máy chủ (server) mỗi ngày, được cho là xuất phát từ chính phủ Trung Quốc.
“Những đợt tấn công mạng tăng mạnh sau khi hai công ty phối hợp nộp đơn kiện lên tòa án ở bang Florida hôm 12.3 và thu hút sự chú ý của công chúng và truyền thông”, ông Vinh Vuong, người phát ngôn cho Berman Law Group và Lucas Compton, nói đài Fox News.
"Chúng tôi đã truy vết và phát hiện những đợt tấn công mạng xuất phát từ địa chỉ IP ở Trung Quốc. Dù vậy, đa số đợt tấn công mạng không thành công", ông Vuong nói.
Tuy nhiên, địa chỉ IP có thể dễ dàng bị giả mạo, điều này đồng nghĩa là cuộc tấn công mạng từ địa chỉ IP Trung Quốc không nhất thiết do chính phủ Trung Quốc tiến hành hay xuất phát từ bên trong Trung Quốc, theo Fox News.
Đơn kiện của Berman Law Group và Lucas Compton đòi bồi thường thiệt hại cho các cá nhân cùng doanh nghiệp ở Mỹ, với cáo buộc chính phủ Trung Quốc khinh suất, xử lý trì trệ khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán cuối năm ngoái.
Nguyên đơn tố cáo chính quyền Trung Quốc "ngay từ đầu biết rõ Covid-19 là nguy hiểm và có khả năng gây ra đại dịch, nhưng phản ứng trì trệ hoặc che đậy thông tin vì lợi ích kinh tế của chính họ".
Tuy nhiên, vụ kiện có nguy cơ thất bại vì luật về miễn trừ cho quốc gia khác (FSIA) của Mỹ. Theo FSIA, Mỹ ngăn người dân kiện các quốc gia khác, ngoại trừ những trường hợp cụ thể. Ông Stephen L. Carter, chuyên gia luật tại đại học Yale, cho rằng đơn kiện không nằm trong các trường hợp ngoại lệ của FSIA.
Tuy nhiên, hãng luật Berman Law Group vẫn khẳng định đơn kiện tập thể nằm ngoài quy định hạn chết của FSIA và đã có hàng ngàn người tham gia vụ kiện. Chẳng hạn, anh Ray Bodine, một cá nhân tham gia vụ kiện, cho Fox News biết anh đã mất người dì 87 tuổi vì Covid-19 tại thành phố Seattle, Mỹ.
Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 380.000 ca nhiễm, cao nhất thế giới, và hơn 12.000 người chết vì Covid-19.

[VIDEO] Toàn cầu có hơn 1,42 triệu người mắc Covid-19, Pháp vượt mốc 10.000 ca tử vong

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Dấu hiệu này cho thấy: Trung quốc bắt đầu phải trả giá cho những toan tính khi để đại dịch covid-19 xẩy ra trên toàn thế giới. Câu nói Bàn tay không thể che nổi mặt trời đang rất đúng với Trung quốc hiện nay.
Huynh Huy

Huynh Huy

Tới đâu ko biết nhưng vẫn phải kiện, ko thể bỏ qua vụ này vì nó đã ảnh hưởng toàn cầu!
Ba Saigon

Ba Saigon

Kiện TQ và truy cứu trách nhiệm của ban lãnh đạo WHO trước Tòa án quốc tế, vì ngay trong thời điểm dịch bùng phát dữ dội tại TQ, họ vẫn đưa ra các khuyến cáo bao che, bênh vực.
Tranhoai

Tranhoai

Phải kiện thôi mặc dù biết kết quả sẽ bằng zero ! Philippine biết trước kết cục nhưng vẫn kiện và đó là hình ảnh biểu tượng rực rỡ !
NGUYỄN VĨNH TUẤN

NGUYỄN VĨNH TUẤN

MỸ kiện là không bao giờ bằng zero đâu bạn, chỉ có từ banh xác đến chết thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm