Đòn toàn diện của Mỹ

Drew Thompson

Drew Thompson

(chuyên gia tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore)

7 Thanh Niên
Mới đây, một số nguồn tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cấm doanh nghiệp nước này mua thiết bị của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc).
Huawei có thể sẽ gặp thêm thách thức lớn tại Mỹ
Reuters
Nếu như vậy thì đây là diễn biến căng thẳng tiếp theo của vụ “khủng hoảng” liên quan đến Huawei kể từ khi Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ hồi đầu tháng.
Vụ bắt giữ là “loạt đạn” mạnh nhất trong xung đột thương mại Mỹ - Trung. Khi đó, Washington đã công khai tuyên bố phải cân bằng cạnh tranh, bao gồm ngăn chặn hành vi đánh cắp hoặc chuyển giao công nghệ không phù hợp với Mỹ.
Thực tế, đây không thể xem là hành động của một quốc gia nhằm ngăn chặn sự phát triển của một tập đoàn kinh tế. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump cho rằng nước này “trở thành nạn nhân quá lâu rồi”, nên không còn dung túng cho các chiêu trò vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quan hệ thương mại bất bình đẳng.
Mặt khác, Washington đang đẩy mạnh thực thi pháp luật trước các hành vi vi phạm của một số công ty và cá nhân ngoại quốc. Hồi tháng 10, Mỹ cũng đã bắt giữ một nhân viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc với cáo buộc gián điệp. Đến tháng 11, một số nhân viên của tập đoàn công nghệ liên quan Trung Quốc lại bị bắt giữ vì tội ăn trộm thiết kế chip của Mỹ.
Chính vì thế, có thể nói Washington đang tung đòn toàn diện để thực thi pháp lý trước những vi phạm thương mại của các tập đoàn nước ngoài.
 

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Ủng hộ Tổng thống Mỹ, ủng hộ nước Mỹ!
Hoan nguyen

Hoan nguyen

Tôi nghĩ có bằng chứng nên T Q mới im
Giang tèo

Giang tèo

1 thương gia, 1 tổng thống , làm ăn phải xòng phẳng... đúng nghĩa, không chiêu trò
William

William

Mỹ lại vi phạm quy tắc thương mại thế giới khi bịa đặt chuyện nghe lén, lấy thông tin khách hàng (điện thoại Apple cũng làm vậy mà) nay lại cấm doanh nghiệp kinh doanh tự do!
anh

anh

Apple có thể thu thập thông tin khách hàng để kinh doanh ,CP không được phép lấy dữ liệu cho dù FBI .Còn TQ cơ quan an ninh thu thập dùng dữ liệu khách hàng để thực hiện ý đồ chính trị ,khác nhau hoàn toàn
Hải

Hải

Trước giờ chưa bao giờ tôi tin Mỹ. Ngoài khoa học kỹ thuật thì Mỹ không có gì làm tôi thích.
Mty

Mty

Rồi.... Apple chuẩn bị dọn nhà khỏi China .?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm