Đòn trả đũa lợi bất cập hại của Trung Quốc

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(thuộc Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản; học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

9 Thanh Niên
Tuần qua, Trung Quốc đã thông qua luật chống trừng phạt, đồng nghĩa với việc nước này đã bắt đầu một giai đoạn mới trong chiến lược phản ứng lại các biện pháp trừng phạt của nước ngoài đối với Bắc Kinh.
Quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng dưới thời ông Joe Biden /// Reuters Quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng dưới thời ông Joe Biden - Reuters
Quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng dưới thời ông Joe Biden
Reuters
Luật mới cho phép Trung Quốc “ăn miếng trả miếng” để nhằm vào quan chức, doanh nghiệp nước ngoài có liên quan việc trừng phạt Bắc Kinh.
Điều này cũng cho thấy Trung Quốc ngày càng không thể tự định hình vị thế trong khu vực cũng như cạnh tranh với Mỹ. Ngược lại, các hành vi của Bắc Kinh giờ đây bị định hình bởi cách tiếp cận có tính trật tự và theo chiều hướng kết nối các đồng minh, mà chính quyền Washington dưới thời Tổng thống Joe Biden theo đuổi trong chính sách đối ngoại, xây dựng liên minh cũng như chính sách đối với Trung Quốc nói chung. Có lẽ, Mỹ cùng các đối tác sắp tới sẽ còn gia tăng áp lực đối với Trung Quốc.
Trong khi đó, bản chất luật chống trừng phạt của Trung Quốc có thể gây tổn hại cho chính nước này bởi Trung Quốc là một quốc gia có quy mô thương mại rất lớn. Bởi điều đó có thể khiến các tập đoàn quốc tế lo ngại các rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc. Không những vậy, việc Trung Quốc đưa ra luật mới để chống trừng phạt còn cho thấy Bắc Kinh chẳng hề sẵn sàng hành xử theo hệ thống luật lệ quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Tran

Vu Tran

Một mình trung quốc ăn miếng trả miếng với bát liên quân thì chỉ có nước trung quốc trở về thời kỳ từ hy thái hậu . Hoan hô
Quách Gia

Quách Gia

Xưa nay TQ có theo luật quốc tế đâu, toàn chơi luật rừng
Bachtoan

Bachtoan

Đến một ngày Trung Quốc ăn một miếng và trả cả mớ cho coi.
Ngày ấy sẽ không xa!
Chinh Quốc

Chinh Quốc

Càng thể hiện thì càng chết sớm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm