Động đất mạnh tại Puerto Rico khiến kỳ quan nổi tiếng bị đổ sập

0 Thanh Niên Online
Nhiều công trình tôn giáo và địa điểm du lịch ở Puerto Rico đã bị thiệt hại trong trận động đất mạnh 6,4 độ Richter ngày 7.1, buộc thống đốc Wanda Vazquez Garced phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Kỳ quan thiên nhiên Punta Ventana, nơi thu hút nhiều khách du lịch bị đổ sập sau trận động đất /// Ảnh chụp màn hình CNN Kỳ quan thiên nhiên Punta Ventana, nơi thu hút nhiều khách du lịch bị đổ sập sau trận động đất - Ảnh chụp màn hình CNN
Kỳ quan thiên nhiên Punta Ventana, nơi thu hút nhiều khách du lịch bị đổ sập sau trận động đất
Ảnh chụp màn hình CNN
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào rạng sáng ngày 7.1, có tâm chấn ở khu vực bờ biển phía nam Puerto Rico.
CNN dẫn lời các quan chức hòn đảo Caribe đưa tin ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trước đó một ngày, một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter cũng làm rung chuyển hòn đảo này.
Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cảnh báo sóng thần cỡ nhỏ có thể tiến vào bờ và kêu gọi người dân cần chú ý quan sát, theo dõi để sơ tán kịp thời.
Động đất mạnh tại Puerto Rico khiến kỳ quan nổi tiếng bị đổ sập - ảnh 1

Nhà thờ Inmaculada Concapcion xây vào năm 1841 bị đổ sập sau trận động đất

Ảnh: chụp màn hình CNN

Nhiều công trình lịch sử và địa điểm du lịch nổi tiếng như nhà thờ Inmaculada Concapcion xây vào năm 1841 ở thị trấn Guayanilla, hay vách đá tự nhiên có hình hình cánh cổng Punta Ventana (còn gọi là Cửa sổ của Caribe), đã đổ sập do động đất.
USGS ước tính thiệt hại kinh tế từ trận động đất này là hơn 100 triệu USD. Đây được coi là trận động đất gây thiệt hại nhiều nhất cho Puerto Rico trong hơn một thế kỷ qua.
Động đất mạnh tại Puerto Rico khiến kỳ quan nổi tiếng bị đổ sập - ảnh 2

Nhiều ngôi nhà, công trình tại các khu dân cư trên đảo bị hư hại

Ảnh: chụp màn hình CNN

Thống đốc Wanda Vazquez Garced đã ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai lực lượng vệ binh quốc gia để hỗ trợ ứng phó tình hình. Hồi năm 1918, một trận động đất mạnh làm rung chuyển hòn đảo lãnh thổ Mỹ và gây sóng thần khiến 116 người thiệt mạng và thiệt hại kinh tế 4 triệu USD, cao gấp 2 lần ngân sách hằng năm của Puerto Rico thời điểm đó.
Hồi năm 2014, một trận động đất 6,4 độ Richter cũng xảy ra tại đây nhưng không gây thiệt hại nhiều do tâm chấn nằm xa bờ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm