Động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Ai Cập

0 Thanh Niên
Hôm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ đón chính thức và hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi nhân chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 25 - 29.8.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và phu nhân đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân ngày 27.8	 /// Ảnh: TTXVN Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và phu nhân đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân ngày 27.8 - Ảnh: TTXVN
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và phu nhân đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân ngày 27.8
Ảnh: TTXVN
Sáng 27.8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân diễn ra trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Cairo. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi cùng duyệt đội danh dự và tiến hành hội đàm sau lễ đón.
Nhân chuyến thăm cấp nhà nước đến Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ai Cập.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm Ai Cập lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ngay sau “Lễ hiến sinh” của người Hồi giáo và đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng thống El-Sisi nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Ai Cập, khẳng định đây là sự kiện chính trị quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả.
Hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, hài lòng ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 230 triệu USD, tăng 44,5% so với cùng kỳ năm 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên giữa các cấp và đẩy mạnh hợp tác tại các diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ai Cập, với tư cách là một thành viên của Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á, làm cầu nối trong quan hệ giữa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, với Liên minh Châu Phi và các thành viên.
Về hợp tác kinh tế, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Ai Cập tháo gỡ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường, đặc biệt là các mặt hàng thế mạnh; sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý nội bộ để thông qua Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký tháng 3.2006 nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi khẳng định với vị trí kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu, Ai Cập sẵn sàng làm cầu nối để doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường Ai Cập; thúc đẩy sớm triển khai chương trình “Tiêu chuẩn thương mại Halal”, hỗ trợ đào tạo cán bộ của Việt Nam trong lĩnh vực tiêu chuẩn Halal về hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường Hồi giáo nói chung, trong đó có Ai Cập; tăng cường hợp tác song phương trong việc công nhận lẫn nhau về các biện pháp kiểm dịch động, thực vật cho hàng hóa nông sản, thủy hải sản.
Hai bên cũng trao đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác và nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, thể thao và du lịch, nông nghiệp, giao thông, vận tải, hợp tác địa phương… trong đó nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác kinh tế, phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch trao đổi thương mại 1 tỉ USD trong vòng 5 năm tới.
Hai nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhất trí sẽ tiếp tục duy trì hợp tác trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề toàn cầu như phòng chống khủng bố và sử dụng nguồn nước một cách bền vững.
Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Sau lễ ký kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống El-Sisi đã có cuộc gặp gỡ với báo chí. Cùng ngày, Tổng thống El-Sisi đã tổ chức chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm