Đồng minh Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương báo động vì ông Mattis từ chức

0 Thanh Niên Online
Quyết định bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã làm dấy lên quan ngại trong nội bộ các đồng minh, lo lắng về việc Washington sắp mất đi nhân vật gầy dựng sự tin tưởng và điều tiết quan hệ tại đây.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng Tổng thống Donald Trump và các thành viên nội các /// Reuters Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng Tổng thống Donald Trump và các thành viên nội các - Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng Tổng thống Donald Trump và các thành viên nội các
Reuters
Châu Á - Thái Bình Dương, khu vực rộng lớn của thế giới với nhiều đồng minh thân thiết của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, là nơi đang tồn tại những điểm nóng vô cùng nhạy cảm, với nguy cơ xung đột đang treo lơ lửng tại bán đảo Triều Tiên và những động thái quân sự hóa thái quá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Ông Mattis, lâu nay chú trọng xây dựng quan hệ với đồng minh truyền thống, cho hay ông rời khỏi Lầu Năm Góc vì những bất đồng với Tổng thống Donald Trump về chính sách đối ngoại, bao gồm quyết định bất ngờ của tổng tư lệnh quân đội khi rút quân Mỹ khỏi Syria và giảm bớt sự hiện diện tại Afghanistan.
[VIDEO] Bất đồng với Tổng thống Trump, Bộ trưởng quốc phòng Mattis từ chức
“Ông ấy luôn được xem là một trong những người chín chắn ở Washington hiện nay”, tờ The Australian dẫn lời thượng nghị sĩ Úc Jim Molan.
Chính khách Úc phân tích rằng sự ra đi của ông Mattis gây nên nỗi lo lắng vì tạo ra thêm một yếu tố bất ổn trong quá trình hoạch định chính sách của Mỹ, nhất là mảng chính sách quân sự.
Vị bộ trưởng là người thẳng thừng lên tiếng chỉ trích sự hiện diện bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng đồng thời luôn nỗ lực hành động để bảo đảm sự căng thẳng không bùng nổ đến mức nguy hiểm.
Adam Mount, nhà phân tích quân sự của tổ chức Liên đoàn Khoa học gia Mỹ, cho hay ông Mattis khống chế cục diện cực tốt về vấn đề Triều Tiên và là nhân tố giúp ngăn chặn chiến tranh nổ ra tại đây.
“Những hành động của ông giúp liên minh quân sự (của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương) được duy trì, nhưng khu vực chuẩn bị đối mặt với những câu hỏi quan trọng cần phải giải quyết để giữa quan hệ đồng minh vẫn được vững mạnh (sau khi ông này ra đi)”, Reuters dẫn lời ông Mount.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.