Du học sinh tại Mỹ có thể phải xin visa hằng năm

2 Thanh Niên Online
Du học sinh nước ngoài tại Mỹ có thể sẽ phải xin visa mỗi năm để được ở lại nước này học tập theo một đề xuất mới của chính quyền.
Chính quyền Mỹ đang xem xét xét siết chặt quản lý nhiều chương trình, trong đó có vấn đề du học sinh /// Reuters Chính quyền Mỹ đang xem xét xét siết chặt quản lý nhiều chương trình, trong đó có vấn đề du học sinh - Reuters
Chính quyền Mỹ đang xem xét xét siết chặt quản lý nhiều chương trình, trong đó có vấn đề du học sinh
Reuters
Các quan chức cấp cao thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) được cho là đã bàn thảo về đề xuất yêu cầu du học sinh nước ngoài tại Mỹ phải đăng ký xin cấp visa mỗi năm. Biện pháp nhằm mục đích giám sát chặt chẽ hơn với nhóm đối tượng này và để tăng cường an ninh quốc gia, theo tờ The Washington Post.
Một số quan chức DHS lo ngại rằng chương trình visa cho sinh viên nước ngoài đang quá dễ dãi và ước tính có 2,8% trong tổng số 1,4 triệu sinh viên và người có visa lưu trú tạm thời đã ở lại Mỹ quá thời hạn trong năm 2016.
Sinh viên nước ngoài học tập tại Mỹ được quản lý thông qua Hệ thống thông tin quản lý du học sinh (SEVIS) thuộc DHS. Theo The Washington Post, sinh viên phải đóng khoảng 200 USD lệ phí cho chương trình lúc xin visa nhưng nếu đề xuất của DHS được áp dụng, sinh viên có thể sẽ phải đóng phí này hằng năm.
Du học sinh tại Mỹ có thể phải xin visa hằng năm - ảnh 1

tin liên quan

Nhập cảnh Mỹ sẽ cần hộ chiếu điện tử
Hộ chiếu điện tử là điều kiện quan trọng trong hàng loạt tiêu chuẩn Mỹ vừa đưa ra trong chính sách quản lý nhập cảnh đối với công dân tất cả các nước.
Ngoài ra, các quan chức còn cân nhắc áp dụng thêm quy định phải cung cấp ngày kết thúc chương trình học tập của sinh viên và phải xin visa lại nếu thời hạn này kết thúc mà sinh viên chưa học xong. Hiện tại, sinh viên nước ngoài được lưu trú tại Mỹ cho đến khi kết thúc chương trình học.
Người phát ngôn DHS Davis Lapan hôm 10.7 xác nhận rằng chương trình sinh viên quốc tế là một trong những vấn đề đang được giới chức xem xét siết chặt nhằm thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố an ninh và an toàn cho người dân.
Hiện tại, sinh viên nước ngoài chiếm 5% trong tổng số 20 triệu sinh viên cao đẳng và đại học tại Mỹ. Bên cạnh đó, sinh viên nước ngoài cũng đóng góp hơn 35 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2015, theo thống kê của Viện giáo dục quốc tế (IIE), trụ sở tại New York.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thùy Ngân

Thùy Ngân

Cảm giác giống như bị..."đuổi về ngay lập tức" khi du học sinh hoàn tất chương trình học vậy. Tôi là du học sinh và hiện tại visa của tôi mới vừa hết hạn (hạn cấp chỉ có 1 năm). Nếu quy định này được thực thi thì hằng năm tôi phải trở về VN để renew lại visa, thực sự khá tốn kém cho tôi khi ban đầu tôi không có ý định về VN trong suốt quá trình học 5 năm của mình. Hơn nữa, việc trở về VN để renew visa hằng năm như thế sẽ gây trở ngại khá nhiều với phần lớn các nghiên cứu sinh, đặc biệt là trong bối cảnh Tổng thống Trump thường xuyên đề ra những lệnh cấm/hoãn nhập cảnh. Nếu có trục trặc gì trong quá trình về VN renew visa là coi như khỏi mơ được nhập cảnh trở lại. Quá rầu!
Nam

Nam

Có thể là chỉ phải đóng tiền SEVIS chứ không cần phải về nước renew visa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 tại căn cứ hải quân ở Surabaya /// REUTERS

Indonesia chạy đua tìm tàu ngầm mất tích

Các tàu chiến Indonesia đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm một tàu ngầm chở 53 người mất tích hôm 21.4 sau khi hải quân nước này cho rằng con tàu có thể đã chìm.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một cuộc họp báo ở Moscow /// Reuters

Nga lên tiếng cảnh báo sau khi CH Séc ra tối hậu thư

Bộ Ngoại giao Nga vừa tuyên bố Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động mới của CH Séc chống lại nhà ngoại giao Nga trong bối cảnh căng thẳng về gián điệp giữa hai nước có nguy cơ dẫn tới vòng trục xuất mới.