Đức: Rô bốt sản xuất giết chết một nhân viên

0 Thanh Niên Online
(TNO) Dù đang ở độ tuổi 22 sung sức nhưng nạn nhân không thể sống sót khi bị một rô bốt lực lưỡng túm ngay giữa ngực, đè vào một tấm kim loại trong dây chuyền sản xuất ô tô của Volkswagen (Đức).

(TNO) Dù đang ở độ tuổi 22 sung sức nhưng nạn nhân không thể sống sót khi bị một rô bốt lực lưỡng túm ngay giữa ngực, đè vào một tấm kim loại trong dây chuyền sản xuất ô tô của Volkswagen (Đức).

Đức: Rô bốt sản xuất giết chết một nhân viên - ảnh 1Hãng ô tô Volkswagen sử dụng rô bốt phổ biến trong dây chuyền sản xuất - Ảnh: Reuters
Sự việc xảy ra tại một nhà máy ở Baunatal (Đức) của hãng xe Volkswagen, được xem là vụ rô bốt giết người đầu tiên trên thế giới (không tính các vụ trong phim Hollywood).
Nạn nhân không được nêu tên, chỉ biết là một chuyên viên kỹ thuật, thiệt mạng khi đang lắp đặt "kẻ thủ ác". Đó không phải là loại rô bốt "thân thiện với con người", tức thuộc chủng được đánh giá có thể gây nguy hiểm nên "bị nhốt" vào những lồng kim loại chắc chắn khi làm việc. Chuyên viên kể trên đã vào trong lồng để lắp đặt cỗ máy đồ sộ này.
Anh ta đã được hô hấp nhân tạo tại hiện trường nhưng sau đó qua đời ở bệnh viện.
Đức: Rô bốt sản xuất giết chết một nhân viên - ảnh 2Một sản phẩm của Volkswagen sắp xuất xưởng - Ảnh: Reuters
Công việc hàng ngày của rô bốt này là "túm" các phụ tùng ô tô trong dây chuyền và xử lý chúng. Có lẽ vì thế mà nó đã "túm" nạn nhân và làm anh ta thiệt mạng.
Báo Financial Times đưa tin lúc xảy ra sự việc còn có một đồng nghiệp của nạn nhân có mặt, tuy nhiên người này ở ngoài lồng an ninh nên không hề hấn gì. "Kẻ gây án" là loại rô bốt không di chuyển, được lắp đặt đứng yên một chỗ.
Financial Times đưa tin nạn nhân 21 tuổi ,nhưng sau đó phát ngôn viên Volkswagen khẳng định anh này 22 tuổi.
Báo Deutsche Welle của Đức tối 1.7 dẫn lời phát ngôn viên Heiko Hillwig nói rằng, lỗi của con người có thể là nguyên nhân của sự cố này, còn rô bốt không trục trặc hay hỏng hóc gì. Ngay cả sau khi "gây án", cỗ máy tự động vẫn không hề hấn gì.
Nạn nhân không phải là nhân viên của Volkswagen mà làm việc cho một công ty ở bang Saxony (Đức), đến nhà máy trên để lắp đặt rô bốt.
Đức: Rô bốt sản xuất giết chết một nhân viên - ảnh 3Rô bốt hàn tại một nhà máy của Volkswagen - Ảnh: Reuters
Hãng Volkswagen sử dụng rô bốt rất phổ biến trong dây chuyển sản xuất của mình. Nhà máy tại Baunatal là nơi làm việc của 15.000 nhân viên, sản xuất chủ yếu là bộ truyền lực và động cơ điện.
Hãng tin DPA của Đức đưa tin các công tố viên đang cân nhắc khả năng truy tố, nhưng chưa biết là truy tố ai. Chỉ có một điều chắc chắn: "kẻ thủ ác" sẽ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh rô bốt ngày càng được sử dụng phổ biến trong đủ các ngành công nghiệp sản xuất, "tranh" công ăn việc làm của con người bằng xương bằng thịt. Tình trạng này cũng đặt ra nhiều dấu chấm hỏi về sự an toàn của những cỗ máy sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI).
Future of Life Institute (FLI) - tổ chức nghiên cứu về các rủi ro mà AI đặt ra cho con người, đã công bố kế hoạch dùng 7 triệu USD tài trợ cho hàng loạt dự án nhằm kiểm soát AI. Trong số này có dự án giúp kiềm chế các loại vũ khí AI để đảm bảo chúng nằm trong "sự kiểm soát có ý nghĩa của con người".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng được di dời khỏi vườn của bảo tàng hồi đầu tuần /// CMA CGM Group

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.