Đức triển khai dự án phóng vệ tinh tình báo bí mật

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Berlin khởi động chương trình vệ tinh mới nhằm giải phóng sự phụ thuộc vào Mỹ của cơ quan tình báo nước này (BND).

(Ảnh minh họa) Dự án Georg đánh dấu nỗ lực của Đức sở hữu vệ tinh tình báo đầu tiên của chính mình /// NASA (Ảnh minh họa) Dự án Georg đánh dấu nỗ lực của Đức sở hữu vệ tinh tình báo đầu tiên của chính mình - NASA
(Ảnh minh họa) Dự án Georg đánh dấu nỗ lực của Đức sở hữu vệ tinh tình báo đầu tiên của chính mình
NASA
Tờ Die Zeit ngày 19.2 tiết lộ Đức lên kế hoạch chi 400 triệu euro cho hai “vệ tinh thế hệ mới nhất”, phục vụ nhu cầu tình báo cho Cơ quan tình báo đối ngoại.
Ủy ban ngân sách của quốc hội Đức đã thông qua việc cấp chi phí cho dự án mang tên Georg vào đầu tháng 11.2017.
Hai vệ tinh tình báo, do công ty không gian OHB trụ sở tại Bremen sản xuất, dự kiến có thể xác định và chụp hình ảnh các vật thể có kích thước cỡ tờ giấy A4. Chúng được kỳ vọng sẽ lên quỹ đạo vào năm 2022, cung cấp năng lực theo dõi “bất kỳ nơi nào trên thế giới” trong vòng 24 giờ, theo tài liệu tuyệt mật mà Die Zeit có được.
Dự án trên nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của Đức vào Mỹ, trong bối cảnh các cơ quan an ninh nước này bị cho là quá dựa dẫm vào dữ liệu vệ tinh do đồng minh cung cấp.
“BND cần phải có năng lực tự thu thập tình báo nhanh chóng để cung cấp các kết quả phân tích tình huống độc lập và tức thời”, ông Bruno Kahl, người đứng đầu BND, trả lời về nhu cầu phải sở hữu vệ tinh mới.
Nhật báo Đức cho rằng vụ bê bối của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) vào năm 2013 có thể đóng vai trò trong việc chuyển đổi chính sách của Berlin. Lúc đó, NSA bị tố theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiếc tiêm kích Su-34 của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Hai tiêm kích Su-34 của Nga đâm nhau trên biển

Bộ đôi tiêm kích/ném bom tiên tiến của Nga trong lúc huấn luyện đã đâm vào nhau khiến cả hai nổ tung trên không, nhưng các phi công kịp thời  thoát khỏi buồng lái, theo Bộ Quốc phòng nước này.