Dung nham quét sạch 500 ngôi nhà tại CHDC Congo, 15 người thiệt mạng

0 Thanh Niên Online
Ít nhất 15 người chết khi dung nham từ núi lửa Nyiragongo tràn vào các ngôi làng ở miền đông CHDC Congo, phá hủy hơn 500 ngôi nhà, các quan chức và những người sống sót cho biết ngày 23.5.
Dòng dung nham từ núi lửa Nyiragongo đã phá hủy hơn 500 ngôi nhà /// REUTERS Dòng dung nham từ núi lửa Nyiragongo đã phá hủy hơn 500 ngôi nhà - REUTERS
Dòng dung nham từ núi lửa Nyiragongo đã phá hủy hơn 500 ngôi nhà
REUTERS
Hơn 170 trẻ em vẫn mất tích và các quan chức Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết họ đang giúp đỡ trẻ em không có người lớn đi cùng sau thảm họa núi lửa ở CHDC Congo, tờ The Guardian đưa tin.
Sau vụ phun trào, không khí vẫn dày đặc khói từ những ngôi nhà bốc cháy sau khi dung nham quét qua. Người dân cho biết chỉ riêng ở thị trấn Bugamba, 10 người thiệt mạng trong thảm họa. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh nói vẫn còn quá sớm để biết chính xác con số thương vong.
Trong diễn biến khác, các nhà chức trách cho biết ít nhất 5 người khác chết trong một vụ tai nạn xe tải khi cố gắng chạy khỏi Goma. Ở những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, quy mô thiệt hại vẫn chưa được thống kê.
Liên Hiệp Quốc thông báo việc núi lửa Nyiragongo phun trào đêm 22.5 khiến khoảng 5.000 người chạy khỏi thành phố Goma, tỉnh Bắc Kivu của CHDC Congo sang biên giới với Rwanda, hhoảng 25.000 người khác sang thị trấn Sake, tỉnh Bắc Kivu lánh nạn.
Người dân cho hay họ không nhận được cảnh báo trước thảm họa. Đến ngày 23.5, khói vẫn bốc lên từ những dòng dung nham ở khu vực Buhene gần Goma. "Tất cả các ngôi nhà ở Buhene đã bị đốt cháy", một người dân cho biết.
Goma là nơi đặt nhiều cơ quan nhân đạo trong khu vực, cũng như phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. An ninh của khu vực xung quanh phía đông CHDC Congo bị đe dọa vì vô số nhóm vũ trang tranh giành quyền kiểm soát tài nguyên khoáng sản tại đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm