EU không thay đổi lệnh trừng phạt Nga

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vừa đồng thuận sẽ không thay đổi các chính sách trừng phạt Nga, khi mà căng thẳng ở Ukraine đang 'nóng' trở lại.

(TNO) Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) vừa đồng thuận sẽ không thay đổi các chính sách trừng phạt Nga, khi mà căng thẳng ở Ukraine đang "nóng" trở lại.

EU không thay đổi lệnh trừng phạt Nga - ảnh 1Bà Federica Mogherini, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về đối ngoại - Ảnh: Reuters
Trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) vào hôm 19.1, các ngoại trưởng châu Âu nhất trí rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để dỡ bỏ hoặc làm dịu các lệnh trừng phạt mà Cộng đồng chung đang áp đặt lên Nga. Bà Federica Mogherini, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về đối ngoại, cho biết tình hình Ukraine đã bắt đầu “tồi tệ hơn nhiều” trong vài tuần trở lại đây, theo Reuters.
Ngoại trưởng Đức, ông Frank-Walter Steinmeier, nói: “Trước diễn tiến hiện tại ở Ukraine, không một ai trong số các bộ trưởng có ý định nới lỏng lệnh trừng phạt Nga”.
“Tôi không nghĩ chúng tôi (EU - PV) nên tìm cách nối lại với Nga. Nước Nga mới là phía nên liệu tính phương án làm dịu quan hệ với EU”, Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevicius phát biểu.
Quyết định của EU vừa được thống nhất bất chấp bà Mogherini trước đó có đề xuất việc xem xét lại cách hành xử của EU với Nga. Được biết, quyết định này được đưa ra khi tình hình Ukraine đã bắt đầu "nóng" trở lại trong vài tuần qua.
Hôm 19.1, Ukraine tuyên bố đã chiếm lại phần lớn khu vực sân bay Donetsk từ tay quân ly khai trong bối cảnh xung đột ở Ukraine trở nên căng thẳng. Hiệp ước Minks về thỏa thuận ngừng bắn tại miền đông Ukraine được Ukraine, Nga và lực lượng ly khai ký hồi tháng 9.2014, nhưng liên tục bị vi phạm nghiêm trọng. Đến nay, đã có hơn 4.800 người thiệt mạng trong khuôn khổ các cuộc xung đột giữa các bên tại miền đông Ukraine, theo Reuters.
Lệnh trừng phạt đầu tiên được 28 nước thành viên EU áp đặt lên Moscow sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3.2014. Chính sách này được tăng cường sau vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi hồi tháng 7.2014 ở đông Ukraine và Nga bị cáo buộc hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy gây căng thẳng ở miền đông Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm