FAO: Triều Tiên thiếu hụt lương thực, nạn đói sẽ trầm trọng hơn

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc cho biết sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm mạnh và cảnh báo tình trạng đói kém ở nước này sẽ trầm trọng thêm.
Hạn hán khiến sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm, nguy cơ đói kém ngày càng tăng  /// Reuters Hạn hán khiến sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm, nguy cơ đói kém ngày càng tăng - Reuters
Hạn hán khiến sản lượng lương thực của Triều Tiên giảm, nguy cơ đói kém ngày càng tăng
Reuters
Reuters ngày 28.4 dẫn thông báo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) cho hay sản lượng lương thực, thực phẩm của Triều Tiên đã giảm lần đầu kể từ năm 2010. Cụ thể năm 2015, Triều Tiên chỉ sản xuất được khoảng 5,4 triệu tấn thực phẩm, bao gồm ngũ cốc, đậu tương và khoai tây.
Sản lượng này đã giảm nhiều so với năm 2014. Theo FAO, năm 2014 Triều Tiên sản xuất được tổng cộng 5,9 triệu tấn thực phẩm. FAO ước tính Triều Tiên đang thiếu hụt khoảng 394 nghìn tấn ngũ cốc, mức lớn nhất kể từ giai đoạn 2011-2012.
"Tình hình an ninh lương thực của Triều Tiên dự kiến sẽ xấu hơn nhiều so với năm trước, khi hầu hết các hộ gia đình được cho là đều đã thuộc diện nghèo hoặc mức ngấp nghé mức thiếu ăn", Reuters dẫn nhận định của FAO.
Liên Hiệp Quốc từng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực thực phẩm ở Triều Tiên vì lý do hạn hán. Truyền thông nhà nước Triều Tiên thời điểm đó mô tả đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 100 năm qua. Theo FAO, trong năm 2015, vì thiếu mưa và không có nước tưới nên lượng lúa gạo của Triều Tiên đã giảm 25% so với năm 2014. Lúa gạo là lương thực chính của nước này.
Bên cạnh đó, sản lượng bắp của Triều Tiên cũng giảm 3% xuống còn 2,29 triệu tấn. Mặc dù vậy, sản lượng đậu nành của Triều Tiên tăng 37%, lên mức 220 nghìn tấn, cùng với đó kê và lúa mạch tăng gấp ba lần sản lượng năm 2014.
FAO: Triều Tiên thiếu hụt lương thực, nạn đói sẽ trầm trọng hơn - ảnh 1
Lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một nhà kính trồng rau ở tỉnh Nam Pyongan, ảnh do KCNA công bố ngày 21.6.2013
Reuters
FAO nhận định tình hình đói kém ở Triều Tiên sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Hồi cuối tháng 3.2016, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cảnh báo người dân nước này sẽ phải đối mặt với nạn đói và khó khăn kinh tế, thậm chí có thể còn phải ăn rễ cây.

Theo các nguồn tin phương Tây, Triều Tiên đã trải qua nạn đói kinh hoàng vào năm 1994, kéo dài suốt 4 năm khiến 3,2 triệu người trong số 22 triệu dân nước này thiệt mạng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm