FBI tuyên bố không truy tố bà Clinton vụ email cá nhân

1 Thanh Niên Online
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 6.11 tuyên bố không truy tố ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton liên quan đến việc bà sử dụng email cá nhân trong công vụ.
Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trước cử tri tại thành phố Cleveland, bang Ohio ngày 6.11.2016 /// Reuters Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trước cử tri tại thành phố Cleveland, bang Ohio ngày 6.11.2016 - Reuters
Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu trước cử tri tại thành phố Cleveland, bang Ohio ngày 6.11.2016
Reuters
Sau khi tuyên bố mở lại cuộc điều tra vụ bà Clinton dùng email cá nhân xử lý công việc lúc còn là ngoại trưởng Mỹ (2009-2013), giám đốc FBI James Comey ngày 7.11 lại tuyên bố FBI không truy tố bà Clinton, theo AFP.
“Dựa trên kết quả đánh giá các email của bà Clinton, chúng tôi không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng 7.2016, tức không truy tố bà”, ông Comey viết trong lá thư gửi Quốc hội Mỹ ngày 6.11.
Vào tháng 10.2016, ông Comey gây cú sốc lớn cho chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ khi tuyên bố mở lại cuộc điều tra việc bà Clinton dùng email cá nhân cho công vụ. Hồi tháng 7.2016, Bộ Tư pháp Mỹ, thuận theo kết luận của FBI, quyết định không truy tố bà Clinton.
“Chúng tôi vui mừng vì vấn đề này đã được giải quyết”, bà Jennifer Palmieri, giám đốc ban vận động tranh cử cho bà Clinton nói.
FBI tuyên bố không truy tố bà Clinton vụ email cá nhân - ảnh 1
Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trumg phát biểu trước cử tri tại thành phố Detroit, Michigan ngày 6.11.2016
Reuters
Phản ứng trước động thái của FBI, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump nói: “Bà Clinton sẽ tiếp tục bị điều tra trong một khoảng thời gian dài sắp tới vì những tội chống lại đất nước, người dân, nền dân chủ của chúng ta". Ông còn cáo buộc: "Mọi người phải hiểu rằng, đây là một hệ thống gian lận và bà ta được bảo vệ”.
Phát biểu trong buổi vận động tranh cử ở thành phố Minneapolis (bang Minnesota) ngày 6.11, ông Trump khẳng định bà Clinton không đủ tư cách làm tổng thống Mỹ
Theo Reuters, các lãnh đạo đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục chỉ trích bà Clinton sau khi FBI tuyên bố không truy tố bà. “Bà Clinton cho rằng bà đứng trên pháp luật và luôn hành động theo luật của bà ta”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói. Ông Ryan khẳng định việc bà Clinton dùng email cá nhân cho công vụ là “đe dọa nền an ninh quốc gia”.
Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa, ông Reince Preibus cho rằng dù cuộc điều tra của FBI không dẫn đến truy tố hình sự, nhưng đã là minh chứng cho thấy bà Clinton bẻ cong luật pháp và “nhiều lần nói dối với người dân Mỹ về hành vi bất cẩn của mình”.
Phát biểu trước cử tri ở thành phố Cleveland, bang Ohio, bà Clinton không nhắc đến vụ FBI, thay vào đó ngầm chỉ trích mối quan hệ thân thiết giữa ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bà còn cáo buộc Nga nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
“Có những thế lực thù địch bên trong và ngoài nước Mỹ đang cố gây chia rẽ chúng ta", bà Clinton nói.
Ông Trump và bà Clinton lên lịch trình dày đặc với các sự kiện tranh cử nhằm vận động cử tri trong hai ngày cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 8.11.
Kết quả cuộc khảo sát dân ý cuối cùng của đài NBC/ tờ The Wall Street Journal công bố ngày 6.11 cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 4 điểm % về tỉ lệ cử tri ủng hộ (44%-40%). Kết quả cuộc khảo sát của đài ABC/ tờ Washington Post công bố vào ngày 6.11 cho thấy bà Clinton vẫn dẫn trước ông Trump về tỉ lệ cử tri ủng hộ là 48% - 43%, theo Reuters.
Chuyên gia dự đoán kết quả bầu cử Nate Silver của trang FiveThirtyEight.com cho rằng bà Clinton hiện vẫn vượt mặt đối thủ Trump với tỉ lệ 2-1.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm