G7 khai mạc trong mâu thuẫn

0 Thanh Niên
Hôm nay 9.6, lãnh đạo các thành viên G7 (Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý) có mặt tại thành phố Quebec (Canada) để tham dự hội nghị cấp cao bị cho là căng thẳng nhất trong vài năm qua.
Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo G7 tại một cuộc họp ở Ý năm 2017
Reuters
Theo Reuters, chương trình nghị sự xoay quanh những vấn đề nổi bật như kinh tế - thương mại, an ninh, biến đổi khí hậu và hòa bình thế giới. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các thành viên còn lại đang căng thẳng liên quan đến chính sách thuế của nước này, cũng như việc Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo với Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau hôm qua cảnh báo G7 có thể loại Mỹ và trở thành G6 nếu không đạt đồng thuận về những vấn đề trên. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Canada và Pháp đang “áp thuế cao ngất ngưởng và những rào cản thương mại phi tiền tệ” đối với Mỹ, trong khi “EU hưởng thặng dư thương mại 151 tỉ USD”. Trước đó, Mỹ công bố mức thuế lần lượt 25% và 10% với thép và nhôm nhập từ EU, Canada và Mexico, kéo theo nhiều động thái đáp trả từ các đồng minh thân thiết này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm