Ga lăng như trai Tây

1 Thanh Niên
Có một câu chuyện cổ tích không bắt đầu bằng bốn chữ “ngày xửa ngày xưa” quen thuộc vì nó diễn ra trong thời hiện đại: chuyện về những chàng trai Tây hết sức ga lăng.
 /// Minh họa: DAD - Minh họa: DAD
Minh họa: DAD
Chuyện kể rằng: Nếu bạn (một cô gái Việt hiện đại) hẹn hò với một trai Tây, chàng ta sẽ đến đón bạn tận cửa, tặng hoa khi gặp mặt, tập trung mọi sự chú ý lẫn sức hấp dẫn vào bạn. Khi đến nhà hàng (tất nhiên là một nhà hàng xịn ở khu trung tâm) chàng ta sẽ lịch sự mở cửa mời bạn vào trước. Trong khi ăn, bạn cần gì hay muốn gì thì cứ việc nói, chàng sẽ cố hết sức để bạn hài lòng. Hoặc đôi khi bạn chỉ cần cong môi liếc mắt là chàng đã răm rắp làm theo.
Nói chung là khi hẹn hò, trai Tây sẽ thờ phụng lâu đài sắc đẹp của bạn bằng mọi giá. Rồi sau khi hẹn hò vài lần, nếu bạn có đủ may mắn và trai Tây ấy có đủ tình cảm, thì chàng ta sẽ mời bạn đến một nơi nào đó thật lý tưởng để xin phép được quen bạn. Và hai bạn sẽ hạnh phúc mãi mãi về sau.
Câu chuyện cổ tích đến đây là kết thúc.
Chúng ta hãy về với đời thực. Bây giờ là phóng sự chính thức từ “chiến trường” tình yêu Việt Nam.
Đời không như là mơ
Tin tức mới nhất từ “mặt trận” là không ít cô gái Việt rời cuộc hẹn hò với trai Tây bằng cảm giác vô cùng thất vọng. Đó là vì chàng Tây đã không đến đón tận cửa, không đưa về tận ngõ, không mở cửa tận tay, không loay hoay cởi hộ áo khoác và dứt khoát không kêu ly sâm banh thứ hai sau khi bạn đã nhâm nhi hết ly thứ nhất. Có chàng Tây phân vân thấy rõ khi không biết nên “bao trọn gói” hay sẽ đòi phân nửa số tiền mà người phục vụ mới tính. Còn chàng Tây khác thì dứt khoát rút thẻ tín dụng ra trả hết, rồi nở một nụ cười đểu cáng mời bạn về khách sạn để cùng “xem phim”...
Công nhận tôi có hơi phóng đại một chút. Ở Việt Nam vẫn có một số trai Tây không chỉ biết ga lăng mà còn vô cùng đồng cảm với bạn gái. Vấn đề ở chỗ là, số đó không nhiều như các cô gái Việt vẫn hằng tưởng. Vấn đề thứ hai là kiểu ga lăng của một số trai Tây khác trai Việt - khác đến nỗi sẽ không được cô bạn gái Việt của họ nhận ra. (Vấn đề thứ ba là khá nhiều trai Tây ở Việt Nam không biết hẹn hò với các cô gái Việt một cách nghiêm túc - chưa kể đến việc một số gã đến cuộc hẹn hò với áo ba lỗ và quần soóc).
Nhưng vấn đề chính ở đây (ngoài mấy vấn đề nêu trên) là trai Tây lớn lên ở phương Tây, do đó có nhiều thứ trong một cuộc hẹn hò đôi lứa ở Việt Nam được coi là ga lăng sẽ bị họ coi là quá mức cần thiết. Sự lãng mạn “kiểu Việt” trong mắt nhiều trai Tây là hơi kiểu cách, quá hình thức. Nhiều hành động mà cô gái Việt mong chờ ở một người đàn ông ga lăng lại bị trai Tây xem là lăng xăng hoặc sến súa.
Trai Tây lớn lên ở phương Tây thì hầu như chỉ có kinh nghiệm hẹn hò với gái Tây. Mặc dù cũng có một số gái Tây đánh giá cao tác phong lịch thiệp hoặc nghệ thuật nói chuyện, song họ vẫn không thích đàn ông lăng xăng hay sến súa chút nào.
Gái Tây không quan trọng việc ai mở cửa trong một cuộc hẹn hò. Tương tự vậy, ai trả tiền trong cuộc hẹn cũng được, đa số gái Tây không cần bạn trai phải nuông chiều đến tận gót nên chẳng quan tâm đến chuyện phải được “bao trọn gói”. Chuyện đưa đón cũng tương tự. Các cô gái phương Tây không cần đàn ông phải luôn kè kè bảo vệ, họ tự đón taxi hoặc đi bộ về một mình cũng chẳng có vấn đề gì.
Nói chung gái Tây không thích hẹn hò với đàn ông kiểu mà tiếng Anh gọi là “yes man", tức đàn ông luôn luôn vâng lời bạn gái. Cuộc hẹn hò mà bạn trai có nhiệm vụ chính là phải tỏ ra rất lãng mạn, còn bạn gái chỉ cần quan sát đánh giá mức độ tình cảm của anh ấy thông qua số lượng “hành động ga lăng”, thì rất chán đối với gái Tây. Còn cuộc hẹn hò mà anh chàng muốn tránh có bất đồng ý kiến bằng cách... không bày tỏ ý kiến nào hết thì quả thật quá nhạt nhẽo. Phần lớn gái Tây nghĩ vậy. Và phần lớn trai Tây cũng đồng tình.
Vấn đề rõ ràng ở chỗ hai góc nhìn của trai Tây và gái Việt về tình yêu lãng mạn và sự ga lăng là khác nhau, nếu không muốn nói là có đôi chút mâu thuẫn.
Đừng mong nến và gấu bông
Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện có thật của Nhi, một cô gái Việt có hẹn hò với anh chàng phương Tây, trong một tình huống dở khóc dở cười.
Nhi có người bạn Tây nói chung là hấp dẫn. Anh ta biết nói tiếng Việt, vóc dáng vạm vỡ và cái chính là biết cách ghi điểm với cô bằng hai việc chính: làm cho bạn gái có cảm giác mình là người đặc biệt và xài tiền rất rộng tay.
Chuyện xảy ra trong một cuộc hẹn, khi chàng trai ấy uống xong chai rượu vang đầu tiên trong vòng 45 phút rồi kêu thêm một chai nữa. Uống được nửa chai thứ hai thì anh chàng nhích lại gần, rồi kể lể về chuyến du lịch Thái Lan vừa rồi và trong cuộc chuyện trò bỗng xuất hiện một nhân vật phụ là... ladyboy Bangkok mà anh ấy thấy thích thú, vậy “có sao không Nhi?”.
Đối với Nhi tất nhiên là "có sao". Nhi không chỉ thấy có sao mà còn thấy “ghê” nữa.
Sau đó, cô nhờ anh bạn đưa về - nhiệm vụ mà anh ấy thực hiện một cách hơi luống cuống.
Nhi là kiểu cô gái Việt khá rành “tâm lý hẹn hò” của trai Tây. Tuy nhiên, nhiều cô gái Việt khác muốn bắt chuyện với trai Tây do tò mò, hoặc muốn làm quen để tiến xa hơn thì lại... chưa tâm lý cho lắm. Với họ, một mối quan hệ lãng mạn phải có quà, có hoa, có nến - trong viễn cảnh tốt đẹp nhất sẽ có một đống phụ kiện mềm, màu hồng, hình trái tim nữa. Và tất nhiên không thể thiếu một người đàn ông đối xử với họ như đối với một cô công chúa cành vàng lá ngọc.
Thực tế phũ phàng hơn thế hỡi các cô gái mơ mộng: Sự lãng mạn kiểu phương Tây ngày nay là ưu tiên tìm hiểu nhau thật kỹ và thật lòng, khả năng nói chuyện hay (cả hai bên đều biết hỏi và đáp sắc sảo thì càng hấp dẫn)... Cũng tương tự như vậy, một người đàn ông ga lăng là kẻ biết quan tâm đến bạn gái một cách tế nhị chứ không phải là người nhất nhất làm theo các đòi hỏi của cô ấy - hoặc theo gợi ý của nhà sản xuất những đồ vật mềm mại hồng hào.
Vậy thì phải làm sao ?
Lời khuyên của tôi khi nói đến tình yêu lãng mạn hay sự ga lăng của các chàng trai Tây khi hẹn hò là: bạn nên bớt đòi hỏi khi hẹn hò với một trai Tây; hoặc bạn hãy bỏ ý định làm quen với những chàng trai có góc nhìn khác biệt ấy.
Nếu hai người bắt đầu quen nhau thì đừng đợi anh ấy bày tỏ tình yêu dành cho bạn từ 3 đến 16 lần/ngày trên nhiều trang mạng xã hội nhất có thể.
Và lời khuyên cuối của tôi là, trong lần gặp đầu tiên, nếu anh chàng ấy bắt đầu kể chi tiết cho bạn nghe về chuyến đi Thái gặp một “nhân vật phụ” nào đó thì... hãy làm y như bạn Nhi: nói lời tạm biệt một cách quyết liệt rồi đi về.
Cũng có thể phần lớn người phương Tây có cách suy nghĩ thoáng hơn người Việt. Nghĩ thoáng hơn một chút, cùng với sự ga lăng có chừng mực và sự quan tâm thật lòng đến bạn hẹn - đó chính là nét chung mà bạn có thể khám phá được khi hẹn hò với các chàng trai phương Tây.
Nhưng đừng quên - có những điều được xem là “vùng miễn bàn” trong lần hẹn hò đầu tiên lãng mạn ở Tây lẫn ở ta, những chuyện mà kẻ nào nói đến một cách thoải mái thì sẽ bị gắn cho cái mác “vô duyên”.
Trong số đó có cả nhân vật phụ Thái Lan!
Ga lăng như trai Tây - ảnh 3
Cameron Shingleton sinh ở Úc, tốt nghiệp tiến sĩ triết học tại Đại học Melbourne; nguyên là giảng viên Trường đại học Melbourne và Đại học RMIT (Việt Nam). Trong 5 năm sống ở TP.HCM, Cameron dành nhiều thời gian để học tiếng Việt và nói chuyện với nhiều người Việt Nam, tìm hiểu sự khác biệt trong văn hóa Đông - Tây, đặc biệt trong lĩnh vực tình yêu và các mối quan hệ xã hội.
Các sách đã xuất bản: Nietzsche's Interpretations of Philosophy - Đại học Melbourne 2007; Những điều bạn chưa biết về trai Tây (viết bằng tiếng Việt, NXB Trẻ 2017).

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tranthuan

tranthuan

đám cưới xong vài năm thì sẽ hiểu rõ ....nếu có thể thì sinh vài đứa con...là biết....lúc mới quen nhau..thì thường là tốt đẹp mọi thứ...giống như câu cá phải thả...mồi...!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cháy rừng sau khi sét đánh nhiều đợt xuống bang Tasmania /// Chụp từ AAP

Nắng nóng kỷ lục càn quét nước Úc

Thời tiết khắc nghiệt tại Úc đã đẩy nhiệt độ ngoài trời tại một số khu vực đến gần ngưỡng 50oC, và dự kiến tình trạng này sẽ ngày càng thêm nghiêm trọng.