Gần 3.000 'tàu ma' xuất hiện ở châu Âu

0 Thanh Niên Online
Gần 3.000 “tàu ma”, những chiếc tàu tắt hết thiết bị định vị, đã âm thầm di chuyển từ những điểm nóng khủng bố vào các vùng biển ở châu Âu trong 2 tháng đầu năm.
Tàu Hải quân Ý trong một chiến dịch giải cứu những người di cư ở ngoài khơi Libya vào ngày 6.8.2015 /// Reuters Tàu Hải quân Ý trong một chiến dịch giải cứu những người di cư ở ngoài khơi Libya vào ngày 6.8.2015 - Reuters
Tàu Hải quân Ý trong một chiến dịch giải cứu những người di cư ở ngoài khơi Libya vào ngày 6.8.2015
Reuters
Dữ liệu nghiên cứu từ báo cáo của công ty phân tích hàng hải Windward (Israel) công bố ngày 10.3 cho thấy tổng cộng 2.850 con tàu “di chuyển như những bóng ma” bằng cách tắt hết thiết bị định vị GPS và thông tin liên lạc hàng hải trước khi di chuyển vào các vùng biển ở châu Âu trong hai tháng đầu năm 2017. Những chiếc tàu này được giới chuyên gia gọi là “tàu ma”, theo trang tin Sky News. 
Riêng ở Anh, có 45 tàu 'ma' ở ngoài khơi bờ biển nước này và 50 tàu ma khác di chuyển vào lãnh hải Anh mà không có giấy tờ hợp lệ.
Windward cũng lưu ý trong tháng 1 và 2, có 40 tàu 'ma' di chuyển vào các vùng biển ở châu Âu sau khi đi qua những điểm nóng xung đột như Libya, Li Băng và Syria. 
Các chuyên gia của Windward và một số quan chức Anh cảnh báo các nhóm khủng bố hay tội phạm buôn người, buôn vũ khí có thể lợi dụng những điểm yếu trong an ninh hàng hải để chuyển vũ khí, người trái phép đến châu Âu, giữa lúc châu Âu đang lâm vào tình trạng khủng hoảng người tị nạn.
Tội phạm buôn người từ nhiều quốc gia đứng sau những chiếc tàu chở đầy người di cư trái phép đến châu Âu, theo nghiên cứu. Và những băng đảng tội phạm buôn người dùng mạng xã hội để quảng cáo “dịch vụ di cư” sang châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Susan Đỗ Zuniga, tác giả cuốn truyện thiếu nhi The Phở Team 	 /// Ảnh: Thephoteam

Mẹ Việt hướng con về cội nguồn

Luật sư Susan Đỗ Zuniga, một phụ nữ gốc Việt sống ở TP.Dallas (bang Texas, Mỹ), năm 2020 đã viết truyện thiếu nhi The Phở Team (Biệt đội phở) để giúp hai con trai của bà hiểu rõ về món phở, qua đó phần nào hiểu được di sản Việt Nam.