Gần 90% các thành phố lớn Trung Quốc bị ô nhiễm không khí

0 Thanh Niên Online

(TNO) Gần 90% các thành phố lớn ở Trung Quốc đều không đạt chuẩn về chất lượng không khí trong năm 2014, nhưng đây đã là một bước tiến so với năm 2013, Reuters dẫn lời Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc. 

(TNO) Gần 90% các thành phố lớn ở Trung Quốc đều không đạt chuẩn về chất lượng không khí trong năm 2014, nhưng đây đã là một bước tiến so với năm 2013, Reuters dẫn lời Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc cho biết hôm nay 2.2. 

Gần 90% các thành phố lớn Trung Quốc bị ô nhiễm không khí - ảnh 1Gần 90% các thành phố lớn ở Trung Quốc bị ô nhiễm không khí - Ảnh: AFP
Theo số liệu mới công bố trên trang web của Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc, chỉ 8/74 thành phố của nước này đạt được tiêu chuẩn về chất lượng không khí trong năm 2014. Công bố trên dựa vào hàm lượng các hạt rắn PM2.5 và khí CO có trong không khí.
Những thành phố ô nhiễm nặng là Bắc Kinh và các thành phố thuộc tỉnh công nghiệp nặng Hà Bắc. Theo đó, mật độ trung bình của các hạt rắn PM2.5 ở 3 thành phố Bắc Kinh, Hà Bắc và Thiên Tân là 93 mcg/m3 vượt quá tiêu chuẩn 35 mcg/m3.
Trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí, chính phủ Trung Quốc cho biết đã có chính sách cắt giảm khí thải công nghiệp và hạn chế tiêu thụ than đá.
Hà Bắc là nơi tiên phong cho chiến dịch chống ô nhiễm nhưng hiện nay, tỉnh này còn đang đương đầu với cuộc chiến tìm kiếm năng lượng thay thế. Mặt khác, Bộ Bảo vệ môi trường cho biết không hy vọng đạt được 35 mcg/m3 tiêu chuẩn cho hàm lượng PM2.5 trước năm 2030, theo Reuters.
Năm 2013, chỉ có 3 thành phố là Lhasa, thủ đô Tây Tạng; Chu San, thuộc tỉnh Chiết Giang và Hải Khẩu, thuộc đảo Hải Nam đạt tiêu chuẩn môi trường. Đến năm 2014, có thêm 5 thành phố đạt được mức tiêu chuẩn này là Huệ Châu, Thâm Quyến, Châu Hải, Phúc Châu và Côn Minh, theo Reuters.
Tháng 11.2014, Trung Quốc công bố Hiệp ước hạn chế khí thải cacbon, đưa ra chiến lược cắt giảm khí thải cho đến năm 2020 và sẽ được chính thức thực hiện vào tháng 7.2015, theo tờ The Guardian.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh không thể cấm cản nhạc rap /// Reuters>

Tổng thống Nga lên tiếng bảo vệ các rapper

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15.12 cho biết biện pháp cấm các ca sĩ nhạc rap (rapper) biểu diễn gần đây là “ý tưởng tồi tệ”, thay vào đó cơ quan chức năng nên tập trung phòng chống ma túy.