Gặp thủ tướng Israel, ông Macron phản đối quyết định của Tổng thống Trump về Jerusalem

4 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc Israel phá vỡ thế bế tắc ở Jerusalem khi tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Paris ngày 10.12.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Điện Elysee ở Paris ngày 10.12 /// Reuters Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Điện Elysee ở Paris ngày 10.12 - Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Điện Elysee ở Paris ngày 10.12
Reuters
Theo Reuters, ông Netanyahu tỏ ra cứng rắn ngay trước chuyến công du, cáo buộc các nước châu Âu “đạo đức giả” vì lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Tại cuộc gặp, Tổng thống Macron lên án mọi hành vi khủng bố nhằm vào Israel, đồng thời nói rõ ông vẫn phản đối quyết định của Tổng thống Trump vì điều này là “mối đe dọa nguy hiểm cho hòa bình”.
“Tôi đề nghị Thủ tướng Netanyahu có động thái cương quyết trong việc giải tỏa thế bế tắc với Palestine hiện nay”, ông Macron nói, đồng thời kêu gọi dừng việc xây dựng các khu định cư của Israel ở Đông Jerusalem.
Ông khẳng định quan điểm của Pháp cho rằng giải pháp 2 quốc gia là lựa chọn duy nhất để chấm dứt mâu thuẫn giữa Palestine và Israel.
Đáp lời, ông Netanyahu nói rằng chỉ khi Palestine công nhận “sự thật” rằng Jerusalem là thủ đô của Israel thì nỗ lực hòa bình mới được sớm tiến hành.
“Đây là động thái tôi đề nghị… ông (Tổng thống Palestine Mahmoud) Abbas ngồi xuống và đàm phán hòa bình”, ông nói.
Tổng thống Macron cho biết ông không mong một bước đột phá ngắn hạn, nhưng sẽ chờ xem sáng kiến hòa bình do Mỹ đề xuất vào năm tới có nội dung gì.
Theo lịch trình, ông Netanyahu sẽ đến Bỉ để gặp ngoại trưởng các nước EU vào ngày 11.12.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Bình

Bình

Tôi thích tổng thống Pháp, dù là đồng minh của Mỹ nhưng khi Trump tuyên bố về thủ đô Jerusalem của Israel là ông phản đối ngay, và gặp thủ tướng của Israel ông cũng nói lời phản đối. Chỉ những tổng thống có lập trường vững vàng mới tuyên bố rõ ràng và kiên quyết như vậy.
pham van binh

pham van binh

Nước Pháp là một cường quốc có tiếng nói quan trọng trong nền an ninh thế giới Thế giới ngày nay không còn quyết định bởi Hoa Kỳ như thời chiến tranh lạnh. Hoan nghênh lập trường đúng đắn của tổng thống Macron!
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Tôi thích và yêu tổng thống Pháp .
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

'Gặp thủ tướng Israel, ông Macron phản đối quyết định của Tổng thống Trump về Jerusalem', tôi ủng hộ ông Macron.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm