Giải thưởng 5 triệu USD cho nhà lãnh đạo châu Phi

0
Nhà triệu phú truyền thông người Sudan, Mo Ibrahim (ảnh), hôm qua đã tuyên bố thành lập Quỹ Mo Ibrahim về Thành tựu lãnh đạo châu Phi. Đây có thể là giải thưởng lớn nhất thế giới từ trước đến nay, vượt gấp nhiều lần giá trị tiền thưởng của giải Nobel.

Người đoạt giải sẽ nhận giải thưởng trị giá 5 triệu USD, sẽ được phát trong vòng 10 năm, cộng thêm 200.000 USD mỗi năm sau đó. Ứng cử viên của giải là các lãnh đạo châu Phi có thành tích lãnh đạo tốt, giúp người dân phần nào thoát khỏi nghèo đói và trao quyền lực cho người kế nhiệm một cách dân chủ.

Mục đích của nhà triệu phú Mo Ibrahim là giúp xóa dần nạn tham nhũng, cải thiện được sự lãnh đạo tại các quốc gia nghèo đói ở châu Phi và ngăn chặn tình trạng tham quyền cố vị. Giới đánh giá cho rằng đây quả là một lối thoát trong danh dự cho các nguyên thủ như M.Zenawi của Ethiopia và Y.Museveni của Uganda. Họ đã từng được xem là hình mẫu của sự lãnh đạo hiện đại tại châu lục đen nhưng dần dần họ đối mặt với chỉ trích khi cố gắng bám víu vào chiếc ghế quyền lực. Dự kiến giải sẽ bắt đầu được trao vào năm sau và sẽ được diễn ra thường niên. (BBC)

T.M

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.