Giám đốc CIA đến Thổ Nhĩ Kỳ xác minh vụ nhà báo Khashoggi

0 Thanh Niên Online
Giám đốc CIA Gina Haspel đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để tìm hiểu thêm về cuộc điều tra cái chết của nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi.
Giám đốc CIA Gina Haspel đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để xác minh vụ Khashoggi /// Reuters Giám đốc CIA Gina Haspel đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để xác minh vụ Khashoggi - Reuters
Giám đốc CIA Gina Haspel đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để xác minh vụ Khashoggi
Reuters
Reuters ngày 23.10 đưa tin bà Gina Haspel, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyến đi của bà Haspel cho thấy cộng đồng tình báo Mỹ đang tìm cách đánh giá những thông tin mà phía Thổ Nhĩ Kỳ có được liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, bao gồm những đoạn ghi âm mà giới chức Ankara nói đến trong nhiều ngày qua.
Ông Khashoggi mất tích từ ngày 2.10 sau khi đi vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul để làm giấy tờ. Ả Rập Xê Út ban đầu nói không liên quan nhưng sau đó thừa nhận nhà báo thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả, đồng thời phủ nhận giới lãnh đạo hoàng gia có liên quan dù đã cách chức 2 cố vấn thân cận của thái tử Mohammed bin Salman.
Các quan chức tình báo Mỹ tỏ ra nghi ngờ lời giải thích của phía Riyadh và đã nhắc Tổng thống Donald Trump rằng vụ sát hại diễn ra nhưng giới lãnh đạo Ả Rập Xê Út không hay biết là điều đáng nghi, tờ The Washington Post dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho hay.
Tổng thống Trump ngày 22.10 cũng nói không hài lòng với lời giải thích của Ả Rập Xê Út và nhấn mạnh sẽ làm rõ ngọn nguồn vụ việc. “Chúng tôi có nhân viên tình báo hàng đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi sẽ biết rất nhiều thứ vào ngày mai”, ông Trump nói, ám chỉ đến bà Haspel.
Cũng trong ngày 22.10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đến Riyadh để gặp thái tử Mohammed. Hãng thông tấn SPA không nhắc gì đến vụ Khashoggi mà chỉ đưa tin rằng hai bên thảo luận về mối quan hệ đối tác chiến lược, thương mại và đầu tư, hợp tác chống tham nhũng và tài trợ khủng bố.
Ông Mnuchin trước đó tuyên bố sẽ không tham dự Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai 2018 (FII 2018) dự kiến diễn ra tại thủ đô Riyadh từ ngày 23 - 25.10.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng