Giám đốc CIA Mike Pompeo /// Reuters
Giám đốc CIA Mike PompeoReuters
Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết tình trạng thông tin tình báo bị tiết lộ ngày càng gia tăng một phần là do sự "tôn sùng" dành cho những kẻ rò rỉ tài liệu mật như Edward Snowden.
Trong cuộc phỏng vấn với Đài MSNBC ngày 24.6, ông Pompeo nói: "Tôi nghĩ rằng có hiện tượng tôn sùng Edward Snowden và những người trộm bí mật quốc gia rồi rò rỉ cho giới truyền thông vì tiền hay bất kỳ động cơ nào khác".
Giám đốc CIA lưu ý Mỹ cần phải tăng cường nỗ lực chống rò rỉ thông tin mật. "Đây là một thách thức. Chúng ta hiện không chỉ đối phó với quốc gia mà cả những tổ chức, chẳng hạn WikiLeaks, đang cố trộm bí mật của Mỹ nhằm mục tiêu chính là phá hoại nền dân chủ", theo ông Pompeo.
Snowden, cựu nhân viên CIA và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật của NSA về chương trình do thám khắp thế giới của Mỹ. Trong khi đó, WikiLeaks gần đây công bố 8.000 tài liệu hé lộ bí mật về công cụ giúp CIA đột nhập vào các máy tính và thiết bị điện tử.
Gần đây nhất là vụ cô Reality Winner, nhân viên làm việc theo hợp đồng cho Lầu Năm Góc, đang bị bắt tạm giam để xét xử về tội cung cấp tài liệu mật cho truyền thông. Trước đó, cựu binh chuyển giới Chelsea Manning vừa được thả sau khi thụ án 7 năm tù về tội tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks nhờ được ân xá 28 năm.
Ông Pompeo cho hay chính phủ của Tổng thống Donald Trump đang tập trung ngăn chặn rò rỉ thông tin mật từ tất cả các cơ quan và truy lùng thủ phạm. "Chúng ta phải vừa ngăn chặn vừa trừng trị những kẻ rò rỉ bí mật quốc gia", ông Pompeo nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Pompeo cũng nhắc đến nhiều vấn đề khác, bao gồm mối đe dọa Triều Tiên, tình hình Iraq và Syria.
Giám đốc CIA đổ lỗi cho Snowden về làn sóng lộ tin mật - ảnh 2

Phúc Duy

Bình luận